Luật sư lý giải nguyên nhân ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt tạm giam

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết bà rất vui mừng khi biết cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nguyên Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình tố tụng.
 

Ngày 21/4, Công an quận 4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015.
Ông Linh được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Ông Linh nguyên là Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng, về hưu giữa năm 2018 và đang là luật sư Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng.
Luat su ly giai nguyen nhan ong Nguyen Huu Linh khong bi bat tam giam
Ông Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy. 
Ngay khi nhận được thông tin ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội luật sư hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết: "Sau khi hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có đơn yêu cầu khởi tố, nay đã nhận được thông tin vụ việc được khởi tố nên chúng tôi rất vui mừng. Đây là vụ việc không cần có yêu cầu của gia đình bị hại. Tiếp theo, hội sẽ thực hiện các quyền bảo vệ cho bé gái theo đúng pháp luật".
Luat su ly giai nguyen nhan ong Nguyen Huu Linh khong bi bat tam giam-Hinh-2
 Ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh.
"Sau khi có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, thu thập, xác minh chứng cứ để có cơ sở kết luận điều tra đối với bị can Nguyễn Hữu Linh. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tiếp tục theo dõi sát vụ án, xem cơ quan công an điều tra vụ án thế nào. Nếu gia đình bị hại đồng ý, phía Hội sẽ cử luật sư tham gia trực tiếp trong vụ án để bảo vệ quyền lợi cho bị hại", luật sư Ngọc Nữ cho biết thêm.
Ngoài ra lý giải về việc ông Nguyễn Hữu Linh không bị tạm giam, luật sư Nữ cho biết: "Quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án đối với ông Linh là bước khởi đầu trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, củng cố chứng cứ xem có đủ cơ sở ra kết luận điều tra về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi đối với ông Linh hay không. Ông Linh có nơi cư trú ổn định, thuộc tội ít nghiêm trọng, trước đây nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên không cần phải bắt giam".
Chiều 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video khoảng 1 phút, được trích xuất từ camera an ninh trong thang máy ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi cùng thang máy.
Cụ thể, thông tin từ đoạn video ghi lại khoảng 21h10 ngày 1/4, một bé gái cầm bọc đồ đi vào thang máy, theo sau bé gái vào thang máy là một người đàn ông mặc áo xanh, tay cầm điện thoại.
Sau đó, có một người mặc sắc phục bảo vệ, cầm một vật như thẻ từ vào bấm thang máy cho bé gái. Lúc này, người đàn ông tay cầm điện thoại cũng đưa ra thẻ từ bấm thang máy.
Khi bảo vệ bước ra, thang máy đóng lại và di chuyển, cũng là lúc người đàn ông có những dấu hiệu dâm ô bé gái.
Đoạn video clip sau đó lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát, xác minh, tìm ra nơi xảy ra vụ việc và làm việc với các bên liên quan.
Ngày 3/4, Công an TP.HCM cho biết đã xác định người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4, TP.HCM) đến từ TP.Đà Nẵng.
Sau đó, danh tính của người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, Nguyên Việc Phó VKSND TP.Đà Nẵng).
Theo Ngọc Lài/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)