Khuất tất ở cơ quan Phó Cục trưởng mất tiền, Tổng cục MT nói gì?

(Kiến Thức) - Liên quan đến những thông tin bất thường trong việc bổ nhiệm lãnh đạo tại cơ quan của ông Phó Cục trưởng mất gần 400 triệu, Tổng cục Môi trường vừa có trả lời. 

Sự việc ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Cục trưởng mất gần 400 triệu trong chuyến công tác thanh tra ở Long An còn chưa lắng xuống, thì mới đây người ta phát hiện ra sự bất thường cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm soát Hoạt động Môi trường – theo kiểu “3 người lãnh đạo 1 người”.
Cụ thể, theo tìm hiểu của báo Người Lao Động, giữ vị trí Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường trước đây chính là ông Lương Duy Hanh - người đã bị cách chức vì liên quan đến sai phạm trong vụ Formosa. Sau khi ông Hanh "ra đi", đơn vị này hiện có 3 phó cục trưởng gồm ông Hoàng Văn Vy, ông Nguyễn Xuân Quang và bà Võ Thịnh Hiền. Trong đó, ông Hoàng Văn Vy là Phó Cục trưởng phụ trách cục.
Cũng tại cục này, nhân sự có 26 người nhưng 22 người được bố trí lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, trong khi chỉ có 4 chuyên viên. Điển hình như ở Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường, trong số 5 nhân sự thì có 1 là trưởng phòng, 3 phó trưởng phòng và 1 chuyên viên. Phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường có 3 người thì tất cả đều làm phó trưởng phòng. Phòng Kiểm tra, Thanh tra môi trường có 4 người, hết 4 là trưởng, phó phòng…
Khuat tat o co quan Pho Cuc truong mat tien, Tong cuc MT noi gi?
 Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Những thông tin về cách tổ chức nhân sự kỳ lạ này đã khiến dư luận băn khoăn, đặt nhiều dấu hỏi. Trước sự việc này, rất nhanh chóng, Tổng cục Môi trường đã có trả lời...
Theo quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ ban hành năm 2014, cơ cấu tổ chức của Cục có Văn phòng và 4 phòng chuyên môn. Tổng số công chức và hợp đồng lao động của Cục là 25 người, trong đó có 3 lãnh đạo Cục, 13 lãnh đạo cấp Phòng, 6 chuyên viên và 3 hợp đồng lao động. Việc bố trí cán bộ là phù hợp với thực tế và quy định tại thời điểm đó. Trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã có một số cán bộ xin chuyển công tác.
Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ và Bộ Tài Nguyên & Môi trường (TN&MT) có chủ trương tổ chức tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Vì vậy, để hoạt động hiệu quả hơn, cùng với các đơn vị khác trong Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã chủ động tiến hành tổ chức đánh giá toàn diện việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, tiến hành xây dựng Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Tổng cục Môi trường trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đề án đã được các Bộ, ngành góp ý, hiện đang được Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo đề án này, số đầu mối các Cục quản lý nhà nước trực thuộc Tổng cục Môi trường (trong đó có Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường) sẽ giảm từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Dự kiến số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo cấp phòng sẽ giảm 43 người.
Việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ lãnh đạo, quản lý của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường nói riêng và Tổng cục Môi trường nói chung đang được chủ động thực hiện theo hướng tinh giản, gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường là đơn vị được thành lập từ năm 2014 trên cơ sở điều chuyển, sắp xếp lại tổ chức và con người từ Thanh tra Tổng cục Môi trường trước đây do có sự thay đổi trong quy định của Luật Thanh tra về tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.
Phượng Hồng (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)