Hải Phòng giãn cách xã hội nhiều cấp độ phòng chống COVID-19

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành giao UBND thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội. Các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng; các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện theo Chỉ thị số 15…

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp đột xuất về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp khi địa phương này phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19.
Tại cuộc họp, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho rằng, cần nâng cấp độ phòng chống dịch; đề nghị tạm dừng hoạt động sân golf; phòng khám nha khoa; các dịch vụ mát xa, tẩm quất…
Hai Phong gian cach xa hoi nhieu cap do phong chong COVID-19
 Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành.
Ông Nam cho rằng, qua truy vết cho thấy, người thân của trường hợp dương tính bán hàng trên tuyến đường sông, do đó cần tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch đối với các trường hợp tàu thuyền hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho rằng, các chốt kiểm soát liên ngành của thành phố và các quận huyện hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng vẫn chưa kiểm soát hết lượng người ra vào thành phố. Ông Tùng dẫn ví dụ như xã Lê Thiện (An Dương) có hơn 100 trường hợp từ Hải Dương về nhưng không xác định rõ thời điểm.
Do đó, ông Tùng đề xuất thực hiện các giải pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, ngay trong ngày hôm nay (22/2), UBND thành phố Hải Phòng sẽ ban hành quyết định về việc phong tỏa, khoanh vùng các khu vực, địa phương theo quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố và các sở ngành, địa phương, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu nâng cấp độ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Theo ông Thành, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào thành phố là rất cao. Hải Phòng luôn chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống dịch bệnh. Do đó, thành phố luôn có nhiều giải pháp mạnh mẽ và chủ động để ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chính từ chủ chương chủ động mở rộng xét nghiệm với các trường hợp là nhân viên y tế, chuyên gia nước ngoài, người về từ vùng dịch,… Thành phố Hải Phòng đã kịp thời phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đang làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Ngay sau khi phát hiện ca dương tính, ngành y tế và các địa phương đã kịp thời tiến hành các biện pháp phong tỏa, khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly y tế tập trung, phun khử khuẩn tại các địa phương liên quan đến ca nhiễm.
Hai Phong gian cach xa hoi nhieu cap do phong chong COVID-19-Hinh-2
Bệnh viện GTVT Hải Phòng. 
Tuy nhiên, do trường hợp dương tính liên quan đến nhiều địa điểm khác nhau, hiện vẫn chưa xác định được F0 và thời gian lây nhiễm của bệnh nhân. Do đó, số trường hợp F1 liên quan còn có thể tăng cao hơn rất nhiều. Vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thành phố Hải Phòng cần thực hiện các giải pháp mạnh để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.
Ông Lê Văn Thành yêu cầu, trước hết cần tập trung rà soát, phong tỏa kịp thời các khu vực liên quan đến lịch trình ca bệnh. Tiếp đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai truy vết, xác định các trường hợp F1, F2, cần thiết phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương.
Các tổ chức kiểm soát dịch bệnh thôn, tổ dân phố hoạt động trở lại từ ngày 22/2, tăng cường nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện di, biến động. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tăng cường kiểm tra, động viên kịp thời các thành viên của tổ.
Hệ thống tuyên giáo các cấp, các cơ quan truyền hình, báo chí trên địa bàn thành phố Hải Phòng làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân đồng thuận phòng chống dịch.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu UBND thành phố thực hiện giao ban vào 17h hằng ngày để nắm tình hình dịch bệnh và có chỉ đạo kịp thời.
Đồng thời giao UBND thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.
Theo đó, các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; riêng thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên thì thực hiện phong tỏa. Dừng hoạt động một số hoạt động không thiết yếu trên địa bàn thành phố,…
Bí thư Hải Phòng giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng, các địa phương lên kế hoạch tăng cường các khu cách ly y tế. Việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu (miễn phí) cho người dân trong khu vực phong tỏa thực hiện theo đúng Nghị quyết của HĐND thành phố ban hành.
Các ngành y tế, tài chính khẩn trương mua sắm vật tư, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu xét nghiệm, đáp ứng chủ trương mở rộng xét nghiệm, trong đó có thể mở rộng xét nghiệm đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt của thành phố; các thành viên tổ, chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố; đội ngũ cán bộ mặt trận, dân vân; đội ngũ phóng viên báo chí.
Trên 250 trường hợp F1 của ca nhiễm COVID-19 ở Hải Phòng
Sở Y tế Hải Phòng cho biết, cơ quan chức năng thành phố đã nhanh chóng xác định được trên 250 trường hợp F1 của ca bệnh nhiễm Covid-19 tại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.
Theo đó, ngay sau khi có kết quả bệnh nhân Đ.T.Ph (SN 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) dương tính với COVID-19, lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành truy vết, xác định các yếu tố dịch tễ, đồng thời tổ chức phong tỏa, phun khử khuẩn tại các điểm bệnh nhân từng đến.
Đồng thời, tiến hành phong tỏa khu vực nhà ở của bệnh nhân và Bệnh viện GTVT nơi bệnh nhân làm việc.
Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân có bố là ông Đ.V.T (SN 1973); mẹ là bà V.T.T (SN 1976) cùng hai em là Đ.M.T (SN 2001) và Đ.H.N (SN 2017). Ngoài ra, có khoảng trên 250 trường hợp khác là F1 cũng được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung và theo dõi.
Sáng 22/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hải Phòng cho biết, thành phố vừa phát hiện một ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn. Bệnh nhân là chị Đ.T.Ph (SN 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng). Bệnh nhân là điều dưỡng làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân Bệnh viện GTVT Hải Phòng.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Từ vùng dịch Covid-19 đến TP.HCM phải khai báo y tế

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)