Hải Dương: Đề nghị khởi tố tội giết người với bị cáo đốt nhà hàng xóm

Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương vừa trả lại hồ sơ đề nghị khởi tố thêm tội Giết người đối với bị cáo Phạm Văn Trà – kẻ dùng xăng đốt nhà hàng xóm gây xôn xao dư luận tỉnh Hải Dương thời gian qua...

Thông tin mới nhất liên quan vụ án mâu thuẫn cá nhân, mang xăng đốt nhà hàng xóm tại xã Kim Tân (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) mà gia đình ông Nguyễn Văn Cao (SN 1960, thôn Thiên Đông, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) là nạn nhân, sáng ngày 27/9/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Trà (SN 1963, trú tại xã Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương) về tội Hủy hoại tài sản, theo Điều 143 BLHS.
Tuy nhiên, sau khi xét xử, HĐXX tiếp tục xác định hành vi của bị cáo Phạm Văn Trà đã cấu thành tội Giết người nên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị khởi tố thêm tội Giết người theo Điều 93, Bộ Luật Hình sự.
Hai Duong: De nghi khoi to toi giet nguoi voi bi cao dot nha hang xom
 Quang cảnh phiên tòa xét xử sáng 27/9/2017.
Trước đó, HĐXX TAND tỉnh Hải Dương đã mở phiên xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, nhận thấy trong vụ án này có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vấn đề về thương tích của bị hại bị bỏng do bị cáo phóng hỏa đốt nhà được xác định là hậu quả của vụ án; bỏ lọt hành vi hủy hoại tài sản đối với tài sản hàng hóa của gia đình ông Cao bị cháy hết (có hóa đơn chứng từ) làm căn cứ xác định thiệt hại bị cáo phải chịu trách nhiệm.
Cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hải Dương nêu rõ, do có mâu thuẫn với gia đình ông Nguyễn Văn Cao (đội 12, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) trong việc mua bán quyền sử dụng đất nên chiều ngày 6/6/2016, Phạm Văn Trà đã nảy sinh ý định đốt ki ốt bán hàng của gia đình ông Cao để hủy hoại hàng hóa.
Khoảng 1h ngày 7/6/2016, tại trước cửa gian ki ốt số 2 của gia đình ông Cao, Trà đã dùng can đựng 1,5 lít xăng đổ qua đường ống nhựa qua phễu cho xăng chảy vào trong ki ốt rồi châm lửa đốt, làm 5 ki ốt và hàng hóa để trong ki ốt bị cháy, hỏng. Lửa cháy lan vào trong nhà làm căn nhà 3 tầng, tài sản hàng hóa trong nhà của gia đình ông Cao bị cháy.
Thiệt hại về tài sản đã định giá được là hơn 1 tỷ đồng, ông Cao bị bỏng, tỷ lệ tổn thương cơ thể do bóng 6%, trong lúc dập lửa bị ngã thang dẫn đến gãy tay và rách gót chân, tỷ lệ thương tích 21%. Chi phí cứu cháy, khắc phục hậu quả cháy và điều trị bị thương là gần 84 triệu đồng.
Như vậy, có đủ căn cứ xác định bị can Phạm Văn Trà (SN 1963, đội 12, thôn Thiên Đông, xã Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương) đã phạm tội Hủy hoại tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, điều 143 Bộ Luật hình sự.
Trong bản cáo trạng này, Viện KSND tỉnh Hải Dương cho rằng, trong vụ án này, bị can Trà không có mục đích nhằm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của những người trong gia đình ông Cao, tổn thương cơ thể 6% do bị bỏng của ông Cao được xác định là hậu quả khác của tội phạm. Do vậy không có căn cứ xử lý Trà về tội giết người hay cố ý gây thương tích.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)