Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội bị kiểm điểm vì người nhà được giao 20ha đất trái luật

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, đơn vị đã có kết luận vụ việc người nhà Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội được giao 20ha đất trái luật và đang tiến hành kiểm điểm.

Thông tin mới nhất liên quan vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội được cho thuê khoảng 20ha đất tại huyện Quốc Oai trái luật, đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, đơn vị đã có kết luận vụ việc trên.
Theo đó, huyện Quốc Oai đang triển khai kiểm điểm đối với những đảng viên có liên quan đến sự việc này dựa trên kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội.
Đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội thuộc diện cán bộ do Thành ủy quản lý được xác định có trách nhiệm liên quan khi giữ chức vụ bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện.
Do vậy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, trên cơ sở xem xét đề nghị của tổ chức Đảng cấp dưới. Do ông Nguyễn Mạnh Quyền không còn sinh hoạt Đảng ở huyện Quốc Oai nữa nên sẽ thực hiện kiểm điểm tại Đảng ủy Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, sau đó Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ xem xét.
Giam doc So KHDT Ha Noi bi kiem diem vi nguoi nha duoc giao 20ha dat trai luat
 Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, thời điểm trước giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. 
Đối với ông Nguyễn Hồng Lâm, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai dù có trách nhiệm trong thời kỳ mẹ và chị gái Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật, nhưng do ông Lâm đã mất nên không xem xét kỷ luật.
Trước đó, liên quan vụ việc trên, khi trao đổi với PV Kiến Thức ngày 27/8, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, xác nhận đã có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội) thuê để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trước đó.
Huyện Quốc Oai cũng chấm dứt việc giao 2,3 ha đất cho bà Tạ Thị Huyên, mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền.
Các quyết định giao đất trên đều được thực hiện năm 2017, thời điểm ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Đồng thời, huyện Quốc Oai đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cá nhân trong vụ việc.
Ông Chiến cho biết, UBND huyện đang tiến hành nốt các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê đất và giải quyết một số nghĩa vụ tài chính còn lại đối với bà Nguyễn Thị Loan. Sau khi hoàn thành các thủ tục, khu đất hơn 18,5 ha này sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý.
Huyện cũng tiến hành tiếp quản 2,3 ha đất được cấp sổ đỏ sai quy định cho bà Tạ Thị Huyên. Được biết, bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Huyên.
Những diện tích đất này trải dài trên các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện các khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt. Theo tố cáo của người dân địa phương, trước khi bị thu hồi, những diện tích đấy đang dùng để thực hiện dự án trang trại tổng hợp.
Trong suốt thời gian dài, người dân ở huyện Quốc Oai )TP Hà Nội) đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước và báo chí bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, trong thời kỳ ông này còn làm Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, để làm trang trại.
Theo đó, bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi – mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền) ở Khu tập thể Công ty Cơ khí điện (phường La Khê, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) được giao trái luật gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát vào tháng 5/2017, thời hạn 49 năm.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền), ở cùng địa chỉ với bà Huyên được giao trái luật hơn 18,5 ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trong thời hạn 49 năm.
Đáng nói, thời điểm bà Loan được giao đất trái luật vào tháng 6/2017, ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)