Dòng chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam có nghĩa gì?

Chữ trên các bánh heroin trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam ghi tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanmar và Thái Lan.

Ngày 1/12, thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, cho biết tính tới sáng cùng ngày, đơn vị này đã vận động và người dân chủ động giao nộp tổng cộng 25 bánh heroin (trọng lượng hơn 10 kg).
Trong ngày 1/12, các lực lượng chức năng tiếp tục đi dọc bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) tìm kiếm; đồng thời đi từng nhà dân để vận động vì nghi ngờ có thể còn heroin mà người dân nhặt được nhưng chưa giao nộp cho cơ quan chức năng.
Thượng tá Hoàng Văn Mẫn cho biết chữ ghi trên các bánh heroin là chữ Trung Quốc.
Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bánh heroin được bao bọc rất kỹ bằng nhiều lớp nilon. Bên trong các lớp nilon dường như có một lớp giấy màu vàng nhạt. Trên bề mặt bánh heroin có một vòng tròn đỏ, có nhiều chữ Trung Quốc.
Dong chu Trung Quoc tren banh heroin troi vao bien Quang Nam co nghia gi?
 Chữ Trung Quốc trên bánh heroin...

Dong chu Trung Quoc tren banh heroin troi vao bien Quang Nam co nghia gi?-Hinh-2
 ... là tên một hãng thuốc được bán nhiều ở Myanmar và Thái Lan
Ở vòng tròn ngoài cùng có 5 chữ 雙獅地球標 được dịch là "song sư địa cầu tiêu" (logo 2 con sư tử địa cầu). 4 chữ 提防假冒 ở vòng tròn phía trong là "cảnh giác hàng giả", 2 chữ 純淨 bên dưới là "thuần khiết" 100%. Theo tìm hiểu, đây là tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan.
Dong chu Trung Quoc tren banh heroin troi vao bien Quang Nam co nghia gi?-Hinh-3
 Chiếc can nhựa chứa hàng chục bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ ngày 30/11, người dân đi dọc bờ biển Tam Thanh thì phát hiện một can nhựa chứa nhiều bánh màu trắng, nghi là heroin. Sau đó, người dân mang về báo với Đồn Biên phòng Tam Thanh.
Sau khi nhận được báo cáo, các đơn vị chức năng của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam tiến hành xác minh thì xác định đó là heroin. Bước đầu, lực lượng biên phòng thu được 13 bánh. Sau đó, BĐBP Tam Thanh cử lực lượng tới gặp người dân, tuyên truyền vận động và người dân giao nộp thêm 12 bánh.
Dong chu Trung Quoc tren banh heroin troi vao bien Quang Nam co nghia gi?-Hinh-4
 25 bánh heroin được người dân giao nộp
Theo một số ngư dân địa phương, khoảng 7 giờ sáng 30-11, nhiều người đã thấy chiếc can nhựa trôi dạt vào bờ biển Tam Thanh nhưng mọi người không quan tâm.
Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, một người dân xuống biển nhặt chiếc can nhựa định về bán ve chai. Thấy bên trong có các vật thể, nghi là ma túy nên đã trình báo cho lực lượng chức năng.
Một nam thanh niên ở địa phương này kể vào chiều 30-11, anh đi thả lưới ở biển Tam Thanh thì nhặt được 2 bánh heroin. Sau đó, anh đưa về gặp ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh và ông Bình đã đưa đến cho Đồn Biên phòng Tam Thanh.
Theo Tr.Thường/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)