Dịch COVID-19: Nông dân Cẩm Giàng sẽ được cấp thẻ để ra đồng sản xuất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu huyện Cẩm Giàng chỉ đạo các xã, thị trấn lên kế hoạch cụ thể đối với người dân có nhu cầu cấp thiết ra khỏi nhà để sản xuất và cấp thẻ ra vào.

Tại buổi làm việc với huyện Cẩm Giàng ngày 21/2, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu cần siết chặt, khoanh vùng các khu vực dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao như thị trấn Lai Cách, Tân Trường, Cao An, Cẩm Đông, Cẩm Phúc, Cẩm Điền, Lương Điền...
Ông Bản cũng yêu cầu huyện Cẩm Giàng chỉ đạo ngay các xã, thị trấn lên kế hoạch cụ thể đối với người dân có nhu cầu cấp thiết ra khỏi nhà để sản xuất.
Mặc dù huyện đang cách ly y tế vì dịch COVID-19, nhưng người dân có nhu cầu ra ngoài phải đăng ký với chính quyền địa phương và được cấp thẻ ra vào. 
Dich COVID-19: Nong dan Cam Giang se duoc cap the de ra dong san xuat
 Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. 
Tối 21/2, trao đổi thêm về nội dung này, ông Lưu Văn Bản cho biết, nông dân có nhu cầu ra đồng để làm việc tại các vùng trồng rau củ quả phục vụ cho xuất khẩu phải đăng ký với chính quyền địa phương và được cấp thẻ ra vào. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, không cấp thẻ tuỳ tiện. Địa phương nào để xảy ra sai sót địa phương đó chịu trách nhiệm.
Ông Lưu Văn Bản cho biết thêm, trên thẻ ra vào của các nông dân vùng cấp thiết như Tân Trường, Đức Chính... phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể, giờ ra đồng và giờ về nhà. Lộ trình cho phép của họ là từ nhà ra thẳng đồng sản xuất và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…, hết giờ trên thẻ quy định phải lập tức quay về.
Dich COVID-19: Nong dan Cam Giang se duoc cap the de ra dong san xuat-Hinh-2
 Nhiều cánh đồng cà rốt đã đến thời kỳ thu hoạch.
Về lưu thông hàng hóa, sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu phải kiểm soát chặt các chốt kiểm dịch COVID-19. Ngoại trừ các khu công nghiệp, vùng sản xuất như Đức Chính, Văn Thai, Cẩm Đông... phải linh hoạt xử lý để bảo đảm kinh doanh sản xuất.
Tại các chốt kiểm soát không tổ chức tiếp nhận quà viện trợ, nhu yếu phẩm. Tất cả chuyển về Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Giàng làm đầu mối phân bổ.
Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với doanh nghiệp, lực lượng tại chỗ điều tiết hoạt động sản xuất phù hợp, linh hoạt xử lý cho các trường hợp theo quy định được ra vào chốt kiểm soát. Huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp triển khai hoạt động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, lên kế hoạch cụ thể báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh Hải Dương để có hướng xử lý sớm.
Cẩm Giàng yêu cầu người dân mang thẻ khi đi chợ
Huyện Cẩm Giàng yêu cầu từ ngày 22/2, UBND các xã, thị trấn trong huyện chỉ đạo các tổ "COVID cộng đồng" tiếp nhận đăng ký nhu cầu và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho từng hộ dân được giao phụ trách hoặc thực hiện in thẻ mua hàng. Nếu in thẻ mua hàng, mỗi hộ dân sẽ được nhận thẻ 3 ngày/lần, thẻ sẽ được thu lại bằng thùng thu gom để phòng tránh lây nhiễm COVID-19.
Trong ngày 21/2, toàn huyện Cẩm Giàng đã lập biên bản, xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết, không bảo đảm vệ sinh nơi công cộng, trốn áp dụng biện pháp cách ly với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Từ vùng dịch Covid-19 đến TP.HCM phải khai báo y tế

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)