Đánh bạn gái trong thang máy Trung Đông Plaza: Nạn nhân bỏ qua... phạt được không?

(Kiến Thức) - Sau khi bị người đàn ông đánh dã man trong thang máy Trung Đông Plaza, hiện nạn nhân không có bất kỳ yêu cầu điều tra, khởi tố người đánh mình. Như vậy nạn nhân bỏ qua... phạt được không?

Ngày 28/2, Công an quận Tân Phú, TP HCM cho biết đang củng cố hồ sơ xử phạt với Trần Nghiệp Hải (SN 1989, ngụ quận Tân Phú) về hành vi xâm hại sức khoẻ gây thương tích cho người khác theo nghi định 167 của Chính Phú.
Theo điều tra, Hải và bạn gái (26 tuổi) có quan hệ tình cảm nhưng chưa phải là vợ chồng cùng sinh sống ở chung cư Trung Đông Plaza, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú.
Tối 25/2, cả 2 đi vào thang máy chung cư thì phát sinh mâu thuẫn nên cự cãi lớn tiếng với nhau. Trong lúc nóng giận, Hải đánh bạn gái thậm tệ trong thang máy. Hải còn đá cửa thang máy khiến thang máy bị hư, ngưng hoạt động, không di chuyển được. Anh ta sau đó gọi ban quản lý chung cư, bảo vệ đến mở.
Ban quản lý chung cư Trung Đông Plaza yêu cầu anh này bồi thường. Tuy nhiên, giữa 2 bên không thỏa thuận được mức bồi thường nên cùng đến Công an phường Hòa Thạnh để giải quyết. Theo Công an quận Tân Phú, cô gái bị bạn trai đánh trong thang máy không có bất cứ yêu cầu điều tra, khởi tố hình sự với Hải.
Danh ban gai trong thang may Trung Dong Plaza: Nan nhan bo qua... phat duoc khong?
Hình ảnh cắt từ clip mạng xã hội.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể nói rằng clip người đàn ông đập phá thang máy, đánh đập tàn nhẫn người phụ nữ trong thang máy khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ.
Đây là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, cố ý gây thương tích, xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người phụ nữ này. Bởi vậy, hành vi này cần phải vì xem xét, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Trong vụ việc này nếu kết quả định giá cho thấy thang máy bị hỏng do hành vi đập phá của người đàn ông này, thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên và chủ sở hữu tài sản có đơn đề nghị xem xét xử lý thì người đàn ông này sẽ bị xử lý về tội cố ý làm hư hỏng tài sản, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015.
Danh ban gai trong thang may Trung Dong Plaza: Nan nhan bo qua... phat duoc khong?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Còn đối với hành vi cố ý gây thương tích, nếu người đàn ông này bị nạn nhân (người phụ nữ bị đánh trong thang máy) tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích và cơ quan điều tra vào cuộc, kết quả giám định thương tích mà tỷ lệ thương tích của nạn nhân từ 11 % trở lên hoặc dưới 11/% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k, khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự thì người đàn ông này sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích 134 Bộ luật hình sự năm 2015.
Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự thì với trường hợp thường phạm tội theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự thì cơ quan điều tra chỉ xem xét khởi tố, xử lý đối tượng vi phạm nếu người bị hại có đơn yêu cầu và sẽ đình chỉ khi người bị hại rút đơn. Bởi vậy nếu người bị hại không có đơn yêu cầu xem xét xử lý hình sự với người đàn ông này thì cơ quan điều tra sẽ không có cơ sở để xử lý hình sự đối với người đàn ông này.
Bởi vậy, trong trường hợp người phụ nữ này không đề nghị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích thì Cơ quan điều tra không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nhưng vẫn có thể áo dụng các quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội để xử phạt ông này, cụ thể mức phạt như sau:
“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
..
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác ; ...”.
Đây là một vụ việc thể hiện thái độ coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, coi thường phụ nữ, hành vi có tính chất côn đồ có thể gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người khác bởi vậy các cơ quan chức năng cần xem xét xử lý nghiêm minh với người đàn ông này để răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội.
>>> Xem thêm video: Người đàn ông ngang nhiên "giải quyết nỗi buồn" trong thang máy

Nguồn: Đài Truyền Hình Cần Thơ.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)