Đại án OceanBank: LS đề nghị trả tự do cho bị cáo chuyển nhờ… 226 tỷ

(Kiến Thức) - Tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank, luật sư đã đề nghị trả tự do ngay tại tòa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – Nguyên PGĐ khối nguồn vốn OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – Nguyên PGĐ khối nguồn vốn OceanBank là con chú ruột của Nguyễn Xuân Sơn. Theo cáo trạng đại án OceanBank, thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn về việc chi lãi ngoài lãi suất huy động cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bị cáo Thắng nhiều lần thực hiện chuyển tiền chi lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng GĐ OceanBank.
Việc chuyển tiền Thắng không ghi chép, theo dõi nên không nhớ số lần và số tiền Thắng đã nhận từng lần; bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng một tháng, quá trình nhận tiền được lặp đi, lặp lại hàng tháng. Sau khi được CQĐT cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi, Thắng xác nhận đã nhận và chuyển cho Sơn hơn… 226 tỷ đồng từ nguồn tiền tạm ứng của Oceanbank.
Hành vi của Thắng bị cáo buộc đã đồng phạm với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Thắng thừa nhận biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng để chuyển cho Sơn theo yêu cầu của Sơn là để trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN.
Theo VKS, bị cáo Thắng phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 226 tỷ đồng đã nhận từ Oceanbank chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn.
Ngày 14/9, VKS đã đề nghị Tòa xử phạt Nguyễn Xuân Thắng mức án 3- 4 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Dai an OceanBank: LS de nghi tra tu do cho bi cao chuyen nho…226 ty
 Bị cáo Thắng tới Tòa sáng 15/9. Nguồn ảnh: Zing
Trong phiên xử ngày 15/9, bào chữa cho bị cáo Thắng, Luật sư Bùi Phương Lan (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc truy tố bị cáo Thắng là đồng phạm của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội Cố ý làm trái là “rất mờ nhạt”.
Vị luật sư này lập luận rằng, bị cáo Thắng không được bàn bạc hoặc có vai trò gì trong việc thực hiện chủ trương chi lãi suất ngoài của OceanBank. Bị cáo Thắng chỉ có hành vi chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Sơn, nhưng hành vi này không nằm trong chức năng, nhiệm vụ của Nguyễn Xuân Thắng tại OceanBank.
Bên cạnh đó, luật sư Lan còn phân tích về ý thức chủ quan của bị cáo Thắng như không biết việc chuyển tiền đó là hành vi phạm tội. Khi vụ án được điều tra, được Cơ quan tố tụng cho biết, Thắng mới hay việc làm của mình là phạm pháp, sau đó bị cáo Thắng đã tỏ ra ăn năn, thành khẩn khai báo.
Cụ thể, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng có lời khai rất quan trọng để các cơ quan tố tụng củng cố thêm lời khai của bị cáo Sơn – về việc đưa khoảng 30-40 tỷ cho Ninh Văn Quỳnh (Kế toán trưởng, sau là Phó TGĐ PVN).
Thắng khai nhiều lần mang tiền của OceanBank đến phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn. Trong số những lần đó có hai lần bị cáo Thắng gặp Ninh Văn Quỳnh đang ngồi tại phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn. Bị cáo Thắng khai tiếp, một lần sau khi Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh nói chuyện xong, bị cáo Sơn có nói xách hộ túi đó (túi đựng 5 tỷ đồng) lên phòng ông Quỳnh. Một lần Nguyễn Xuân Thắng vừa cầm túi tiền đến cửa phòng làm việc của Sơn thấy vậy Sơn đã phẩy tay bảo đem hộ lên phòng ông Quỳnh.
Sau này sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án khác, ông Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận cầm khoảng 20 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ông khai 20 tỷ đồng đó được dùng vào việc cá nhân. Từ hành vi này, mới đây Cơ quan điều tra đã khởi tố tiếp ông Quỳnh về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Vậy nên, Luật sư Lan đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên phạt bị cáo Thắng mức án bằng đúng với thời gian tạm giam (bị cáo bị tạm giam từ 12/3/2015) và trả tự do cho bị cáo tại Tòa.
Phượng Hồng (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)