Công ty Hà Hải chưa được phép đã chuyển nhượng đất, dân 10 năm không sổ đỏ

Google News

(Kiến Thức) - Chỉ được giao đất để xây dựng khu tái định cư phường Hải Tân, không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng Công ty Hà Hải đã tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

Hàng trăm hộ dân phường Hải Tân (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mua đất của Công ty Hà Hải nhưng gần 10 năm qua vẫn mòn mỏi chờ đợi cấp sổ đỏ. PV Kiến Thức đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện một sự thật “động trời” khi Công ty Hà Hải chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng 10 năm qua đã tiến hành chuyển nhượng trái phép cho các hộ dân.
Chuyển nhượng đất khi chưa được phép
Quá trình tìm hiểu của PV Kiến Thức cho thấy, ngày 17/9/2002, Chính Phủ ra Quyết định số 802/QĐ-TTg cho phép UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo xây dựng đường vành đai phía Nam TP Hải Dương và xây dựng Khu du lịch sinh thái và dịch vụ thành phố Hải Dương theo phương thức đổi quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Diện tích đất phải thu hồi để xây dựng các dự án trên là 359.221m2 với khoảng 300 hộ dân phải di dời để giải phóng mặt bằng, nhiều hộ trong đó được tái định cư.
Ngày 23/11/2006, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định 4067 về việc thu hồi đấy giao cho Công ty CP dịch vụ và xây lắp, tư vấn xây dựng Hà Hải để xây dựng khu tái định cư phường Hải Tân. Theo quyết định này, khu tái định cư có đất ở chia lô 14.739 m2, thời gian giao đất lâu dài với hình thức giao đất thu tiền sử dụng một lần.
Sau khi có quyết định trên, Công ty Hà Hải đã tiến hành thi công cơ sở hạ tầng khu đất được giao và ngày 12/11/2015, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản xác nhận hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu tái định cư phường Hải Tân với 195 lô đất.
Từ năm 2011 đến năm 2017, Công ty Hà Hải đã tiến hành chuyển nhượng 112 lô đất cho các hộ gia đình. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này chỉ được lập hợp đồng giữa Công ty Hà Hải với các hộ dân. Dù vậy, các hộ dân đã trả hết tiền cho công ty Hà Hải.
Đáng chú ý, theo quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, Công ty Hà Hải chỉ được giao đất để xây dựng Khu tái định cư phường Hải Tân, không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đến nay, Công ty Hà Hải cũng chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
Cong ty Ha Hai chua duoc phep da chuyen nhuong dat, dan 10 nam khong so do
Công ty Hà Hải tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình khi chưa được phép.
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND phường Hải Tân cho biết, việc công ty Hà Hải chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính của khu đất được giao vì vậy đến nay công ty vẫn chưa có sổ đỏ chung nên không có căn cứ để tách thửa dẫn đến hơn trăm hộ dân chưa được cấp quyền sử dụng đất.
Làm việc với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Thế Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Hà Hải cho biết, công ty được UBND tỉnh Hải Dương giao thực hiện dự án khu tái định cư nhưng lại theo cơ chế nộp tiền sử dụng đất 1 lần.
“Tức là công ty có quyền làm mọi thứ nọ kia khi mà diện tích ấy đã giao cho công ty. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi phải làm hạ tầng kỹ thuật, phải giải phóng mặt bằng, san nền,... để thành khu đô thị như thế. Công ty bỏ ra chi phí nên phải thu hồi lại. Nhiều người nói chúng tôi không được bán nọ kia, thế suốt từ năm 2003 đến nay, chúng tôi làm mà không được bán cho ai thì kinh phí ở đâu. Hơn nữa Nhà nước cấp tái định cư thấp hơn giá bên ngoài, công ty đã phải chịu thiệt thòi, chưa thu được vốn.
Trong khi đó, thời điểm ấy đất ngoài Nhà nước rẻ trong khi đất đền bù của Nhà nước theo cơ chế giải phóng mặt bằng cao nên người dân diện tái định cư chỉ đến đòi lấy tiền chứ họ không lấy đất. Nên chúng tôi phải trả tiền họ ngay chứ không thể đợi bán đất rồi mới trả tiền. Bởi vậy công ty phải xử lý việc ấy dù thực tế chúng tôi lỗ đơn, lỗ kép. Doanh nghiệp kinh doanh phải có kế hoạch, hàng mấy chục tỷ để chôn vốn thì doanh nghiệp sống nổi sao”, ông Nguyễn Thế Đệ lý giải cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân khi chưa được phép.
Chưa thể cấp được “sổ đỏ” cho hơn trăm hộ dân
Từ việc chỉ được giao đất để xây dựng khu tái định cư phường Hải Tân, không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Công ty CP dịch vụ và xây lắp, tư vấn xây dựng Hà Hải sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình. Đây được xem là những sai phạm khiến UBND TP Hải Dương không thể cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình.
Báo cáo số 44 của UBND TP Hải Dương ngày 15/3/2019, do Chủ tịch UBND TP Hải Dương Vũ Tiến Phụng ký nêu rõ điều trên.
Ngoài ra, UBND TP Hải Dương cho rằng, ngày 3/12/2014, Công ty Hà Hải đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xác định giá thu tiền sử dụng đất của khu tái định cư Hà Hải, phường Hải Tân. Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương có công văn 2677 về việc xác định giá thu tiền sử dụng đất khu tái định cư I,II phường Hải Tân. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành xem xét đề nghị xác định giá thu tiền sử dụng đất hai khu trên.
Tuy nhiên, các sở, ban ngành liên quan chưa xác định giá thu tiền đất khu tái định cư Hà Hải để công ty nộp tiền vào ngân sách. Do đó, đến nay, công ty này vẫn chưa thể nộp tiền.
“Theo quy định tại điều 72, nghị định số 43/2014/NĐ -CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai, để cấp giấy chứng nhận cho 112 hộ gia đình thì công ty Hà Hải phải có giấy chứng nhận hay có chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở. Nhưng cho đến nay, Công ty Hà Hải vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách. Do đó, chưa thể thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình”, UBND TP Hải Dương nêu rõ.
Cong ty Ha Hai chua duoc phep da chuyen nhuong dat, dan 10 nam khong so do-Hinh-2
 Chưa có sổ đỏ những công trình kiên cố vẫn mọc lên và được cấp phép xây dựng.
Nêu ý kiến về việc trên, tại báo cáo số 147/BC-STNMT của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương do Phó GĐ Sở Nguyễn Mạnh Khởi ký nêu rõ, Công ty Hà Hải được UBND tỉnh Hải Dương giao đất thu tiền một lần để xây dựng khu tái định cư phường Hải Tân từ ngày 23/11/2016. Đến thời điểm hiện tại, các sở ngành chưa xác định giá thu tiền sử dụng đất khu tái định cư Hà Hải để công ty nộp tiền sử dụng đất.
Do đó, Công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất. Thực tế, Công ty Hà Hải đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Điều lạ lùng dù các hộ dân chưa được cấp quyền sử dụng đất, nhưng UBND TP Hải Dương đã cấp phép xây dựng để các hộ dân xây dựng nhà ở. Đáng chú ý, UBND TP Hải Dương đã cấp 5 quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân thuộc diện như 112 hộ dân trên khiến người dân địa phương bức xúc. Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương lại có văn bản 944 cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương thống nhất cho phép UBND TP Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 110 hộ dân đã nhận chuyển nhượng đất từ Công ty Hà Hải tại khu tái định cư phường Hải Tân. Đồng thời yêu cầu công ty Hà Hải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Việc UBND tỉnh Hải Dương tạo điều kiện cho phép cấp “sổ đỏ” trước và thực hiện nghĩa vụ tài chính sau liệu có đúng theo quy định của pháp luật.

Kiến Thức tiếp tục thông tin.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)