Công chức Hà Nội không còn lo chọn nước hoa, xăm hình

Hai quy định gây tranh cãi trong bộ dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ Thủ đô đã được UBND TP Hà Nội loại bỏ.

UBND Hà Nội vừa ban hành quyết định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.
Theo đó, quy tắc của cán bộ Thủ đô, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội gồm 4 chương, 11 điều áp dụng cho tất cả cán bộ đang làm việc trong các cơ quan thuộc thành phố.
Cong chuc Ha Noi khong con lo chon nuoc hoa, xam hinh
 Ảnh minh họa.
Trong các quy tắc ứng xử của cán bộ Hà Nội có yêu cầu mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.
Cán bộ công chức phải đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc.
Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng. Không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước.
Không lạm dụng, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức (lời nói, hành động, cử chỉ, tin nhắn...); không tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức.
Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc...
Cán bộ, công chức thực hiện tốt quy tắc sẽ được biểu dương, khen thưởng. Những người vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh, thành phố sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.
Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã đề xuất bộ quy tắc có 6 chương, 16 điều về ứng xử của cán bộ, công chức Hà Nội. Trong bộ quy tắc này đáng chú ý có quy định "cấm" cán bộ không xăm hình, vẽ hình, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Theo Cửu Long/Báo Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)