Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip không?

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Với mẫu hộ chiếu gắn chip, chip điện tử sẽ được dặt trong bìa sau của quyển hộ chiếu.

Co bat buoc phai doi sang ho chieu gan chip khong?
Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới từ tháng 7/2022
Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chip điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.
Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chip điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào Quý III/2022.
Hộ chiếu gắn chip có gì mới so với hộ chiếu thông thường?
Theo Thông tư 73/2021, hộ chiếu gắn chip có đặc điểm về hình thức, kỹ thuật như sau:
- Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử;
- Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;
- Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: Tiếng Việt và tiếng Anh;
- Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
- Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
- Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;
- Chip nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
- Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;
- Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.
Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip không?
Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chính thức áp dụng mẫu hộ chiếu gắn chip. Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA, hộ chiếu gắn chip được áp dụng từ ngày 14/8/2021, trong đó hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.
Điều này có nghĩa, trường hợp người dân đã được cấp hộ chiếu trước ngày 01/01/2022 thì vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn mà không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.
*Tiêu đề đã được BTV đặt lại
Theo Anh Tuấn/Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)