Chủ shop cắt tóc thiếu nữ, quay clip vì nghi ăn trộm: Phạm tội làm nhục?

Nếu hành vi của chủ shop quần áo xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm, ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe cô gái thì có dấu hiệu tội làm nhục người khác.

Tối 3/12, Công an phường Lam Sơn và Công an TP Thanh Hóa đã vào cuộc vụ việc một cô gái bị chủ shop quần áo cắt tóc, cắt dây áo ngực, quay clip vì nghi trộm váy ngắn.
Đoạn clip quay lại sự việc được đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc hành vi của nữ shop quần áo trên đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Theo đó, thiếu nữ trong clip bị bắt quả tang ăn trộm chiếc váy có giá 160.000 đồng, một người phụ nữ đã tay kéo áo, dùng kéo cắt áo ngực, cắt tóc của cô gái dù nạn nhân khóc lóc xin tha và hứa sẽ bồi thường. Một đoạn tin nhắn được đăng tải thể hiện, cô gái trẻ thừa nhận trộm váy và chủ shop yêu cầu phải đền bù 15 triệu đồng, 30 triệu đồng trong 3 ngày.
Chu shop cat toc thieu nu, quay clip vi nghi an trom: Pham toi lam nhuc?
 Chủ shop dùng kéo cắt tóc, cắt áo ngực của cô gái nghi trộm váy.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo diễn biến như đoạn clip, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc và có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 bộ luật hình sự năm 2015 để xử lý đối với những người đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái trong clip.
Dẫn lại diễn biến sự việc qua clip, cô gái đã lấy một món đồ trong cửa hàng này trị giá khoảng 160.000 đồng tại shop quần áo. Phát hiện sự việc nên hai người phụ nữ và một người đàn ông đã chửi bới, xúc phạm cô gái, cắt tóc, cắt áo nót, định lột áo cô gái này và ghi hình đăng tải lên mạng xã hội với những lời lẽ miệt thị, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái này.
Luật sư Cường cho biết, đây là hành vi làm nhục người khác khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ.
“Không thể lấy một hành vi sai trái để giải quyết với một cái sai. Pháp luật không cho phép sử dụng hành vi vi phạm pháp luật để giải quyết đối với một hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật bảo vệ tài sản của công dân nhưng cũng bảo vệ danh dự nhân phẩm của con người. Bởi vậy, nếu hành vi của cô gái là trộm cắp tài sản thì với số tiền dưới 2.000.000 đồng, cô gái này sẽ bị xử phạt hành chính chứ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vi phạm hành chính. Người nào phát hiện ra người khác trộm cắp tài sản của mình thì chỉ được phép bắt giữ, trình báo sự việc cho cơ quan chức năng để xử lý, không được phép tự xử như vậy”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Theo luật sư Cường, hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với bất cứ lý do gì thì đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Luật sư Cường cho biết, khi sự việc xảy ra, cô gái trẻ đã rất hoảng loạn, sợ hãi, quỳ lạy, khóc lóc van xin nhưng những người trong quán này vẫn không tha thứ, họ đe dọa, cắt tóc, cắt áo con phải định lột áo ra quay clip, ghi hình và đăng tải lên mạng xã hội. Khi chứng kiến sự việc nhiều người bất bình, có lẽ cô gái và người thân của cô gái này xem được clip cũng sẽ rất shock, ảnh hưởng nặng đến tâm lý và sức khỏe.
Bởi vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để xử lý đối với những người đã đánh đập, hành hạ cô gái này theo quy định của pháp luật. Nếu hành vi được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và sức khỏe của cô gái này thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác theo điều 155 bộ luật hình sự năm 2015.
>>> Đoạn clip ghi lại sự việc được đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc:
Trường hợp hành vi được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, có sử dụng phương tiện điện tử để thực hiện hành vi phạm tội thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải đối mặt với mức phạt là phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại đến danh dự nhân phẩm, uy tín đối với nạn nhân. Hành vi của những người đã đánh đập hành hạ cô gái trong clip này cho thấy thái độ coi thường pháp luật, chỉ vì mất số tài sản không đáng kể mà đã hành hạ, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái trẻ.
“Tuổi trẻ ai cũng có sai lầm, bởi vậy rất cần sự cảm thông, chia sẻ, khoan dung độ lượng để người mắc sai lầm có cơ hội sửa sai. Nếu lợi dụng việc sai lầm của người khác để xúc phạm danh dự nhân phẩm của họ, hành hạ đánh đập họ thì đó là tội ác, hành động thiếu nhân văn và không mang tính giáo dục. Hành vi dùng vũ lực để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật”, luật sư Cường cho biết.
Nêu ý kiến về đoạn tin nhắn cho thấy có người đã đe dọa cô gái này để yêu cầu đưa 15.000.000 đồng hoặc 30.000.000 đồng, luật sư Cường cho rằng, đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 bộ luật hình sự năm 2015. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản. Nếu có căn cứ cho thấy có người đã lợi dụng sai lầm của cô gái trẻ này để ép buộc cô gái này phải đưa tiền (nếu không sẽ tiếp tục làm nhục cô gái) sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 bộ luật hình sự năm 2015 để xử lý theo quy định của pháp luật.
“Sự việc đăng tải clip hành hạ cô gái trẻ lên mạng xã hội là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dư luận xã hội, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý sức khỏe đời sống của cô gái và người thân trong gia đình cô gái này. Do đó, cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật đồng thời tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nhận thức được hành vi của mình, biết cách ứng xử với các tình huống, sự việc xảy ra trong đời sống xã hội theo chuẩn mực pháp luật”, luật sư Cường cho hay.
Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)