Chánh văn phòng huyện cùng thuộc cấp hầu toà vì thiếu trách nhiệm trong công tác

(Kiến Thức) - Chánh văn phòng huyện Chư Sê (Gia Lai) cùng với các thuộc cấp vừa bị HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt về tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Mới đây (10/7), HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt các bị cáo: Trần Văn Lam (SN 1967, Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê) và Huỳnh Thị Phượng (SN 1980, Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Chư Sê), xử hình phạt tiền mỗi bị cáo 30 triệu đồng; Lê Văn Toan (SN 1969, Công chức địa chính xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) 30 tháng cải tạo không giam giữ; Trần Xuân Cảnh (SN 1975, Chủ tịch UBND xã Ia Ko) 24 tháng cải tạo không giam giữ. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, cuối năm 2014, ông Rah Lan Hreo có nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho con trai của mình là anh Siu Boong, đối với thửa đất có diện tích 12.443m2 tại làng Vel, xã Ia Ko.

Tuy nhiên, chị Toan không làm các thủ tục xin cấp giấy GCNQSDĐ như đã hứa mà lại lừa ông Hreo ký khống tên vào một tờ giấy trắng. Ngày 02/5/2007, chị Toan dùng tờ giấy này viết lên đó nội dung sang nhượng đất rẫy: "Ông Rah Lan Hreo bán một mảnh đất có diện tích 14.000m2 đất cho Hà Thị Toan với giá 100 triệu đồng".

Sau đó, Toan làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ lần đầu với thửa đất của anh Siu Boong cho mình và chồng cũ là anh Lê Văn Chương đứng tên chủ sử dụng đất.

Chanh van phong huyen cung thuoc cap hau toa vi thieu trach nhiem trong cong tac
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ nên Lê Văn Toan (thời điểm này làm địa chính xã Ia Ko), Trần Xuân Cảnh (Chủ tịch UBND xã), Huỳnh Thị Phượng (Cán bộ thẩm định VP đăng ký đất đai huyện) và Trần Văn Lam (thời điểm này là Giám đốc VP đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của Toan và Chương đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ. 

Ngày 12/02/2015, Toan và Chương được UBND huyện Chư Sê cấp GCNQSDĐ số BX 418530 trên thửa đất của anh Siu Boong. GCNQSDĐ này sau đó được Toan làm thủ tục để vay ngân hàng với số tiền 500 triệu đồng, đến nay thì đã mất khả năng trả nợ.

Riêng về miếng đất được cấp GCNQSDĐ nói trên có giá trị gần 175 triệu đồng của anh Siu Boong thì anh lại mất đi quyền sử dụng. 

Hành vi nêu trên của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của Cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của Cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai; gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích của công dân.

Hết giờ nghị án, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt các bị cáo với hình phạt nói trên. Còn đối với hành vi của Hà Thị Toan, cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra, xử lý trong một vụ án khác; anh Lê Văn Chương vì không biết và không tham gia cùng Toan trong việc lừa ông Hreo nên không xử lý hình sự.

Xem thêm video: Kêu gọi TGĐ Nhật Cường mobile ra đầu thú 

 


Thanh Hải - HM

>> xem thêm

Bình luận(0)