Cảnh báo khả năng xảy ra băng giá tại các tỉnh Sơn La, Yên Bái

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết tại 2 tỉnh Sơn La, Yên Bái giảm sâu, có thể xuất hiện băng giá.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết Sơn La từ đêm qua và sáng nay 29/1 thời tiết chuyển rét đậm, vùng núi cao có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 13 tới 16 độ, vùng núi cao từ 7 tới 10 độ.
(Ảnh minh họa) 
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, ngày mai không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, thời tiết Sơn La rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao như Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ... có khả năng xảy ra băng giá; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1.
Trước diễn biến của thời tiết, tỉnh Sơn La chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện các phương án phòng tránh rét cho người và cây trồng, vật nuôi. Nhất là trong những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ dưới 15 độ C, có thể có sương mù hoặc băng giá thì không chăn thả gia súc gia cầm, nên đốt lửa, thắp đèn sưởi ấm, đảm bảo nhiệt độ cho người và vật nuôi.
Trong khi đó, tỉnh Yên Bái đang cử các đoàn kiểm tra và tích cực chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trên địa bản chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại đang diễn ra.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Yên Bái, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và tăng cường mạnh nên khả năng từ ngày 29/1 đến ngày 2/2/2018, các khu vực trong tỉnh có thể xảy ra một đợt rét đậm mới, rét hại  mới với nhiệt độ thấp nhất 10-12°C, vùng cao 7-9°C… Thực tế, hôm nay (29/1), nhiều nơi trong tỉnh Yên Bái nhiệt độ chỉ khoảng 10 - 11 độ C.
Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho người, cây trồng và vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành và các địa phương tăng cường công tác dự báo, thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời trên các phương tiện để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu và vùng xa biết, chủ động phòng tránh. Phân công cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, thôn, bản kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, dịch bệnh cho người, cây trồng và vật nuôi.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu khi nhiệt độ xuống thấp, cần có giải pháp thiết thực chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là các em học sinh tiểu học, mầm non, tạo điều kiện tốt nhất cho các em được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và chủ động cho các em học sinh nghỉ học theo quy định.
Về sản xuất nông nghiệp, cần chủ động chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho cây trồng, nhất là mạ. Dùng nilon làm mái che và chăm sóc cho mạ đúng kỹ thuật, bảo đảm có đủ mạ cấy hết diện tích lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.
Trong đợt rét đậm, rét hại những ngày giữa tháng 1 vừa qua, toàn tỉnh Yên Bái có trên 130 con gia súc chết rét. Để giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra cho chăn nuôi, tỉnh Yên Bái đang đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện không thả rông gia súc và thực hiện đầy đủ các biện pháp được hướng dẫn./.
Theo Hoàng Long-Đình Tuấn/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)