Bộ trưởng Nhạ: “Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu thì sống sao được?“

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – Phùng Xuân Nhạ cho biết, khi nhận được thông tin về trường hợp của cô giáo Lan, nhất là biết cô ngã quỵ ông đã rất "trăn trở".

Dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) “ngã quỵ” khi nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm công tác tại trường.
Trao đổi về việc này với báo chí bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông rất trăn trở khi nhận được thông tin về trường hợp cô giáo Trương Thị Lan.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Nhìn cô ấy quỵ, ngất, tôi rất trăn trở và khi làm việc thì bảo hiểm xã hội trả lời là làm đúng theo quy định. Đứng về mặt Nhà nước quy định như thế, nhưng thực tế về mặt con người, các thầy, cô hy sinh gần như cả đời, giờ về hưu được 1,3 triệu đồng thì sống sao được? Tôi rất suy nghĩ việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính để làm sao, trong sửa luật Giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ".
Bo truong Nha: "Co giao nhan luong huu 1,3 trieu thi song sao duoc?"
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ.
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các cơ quan của Bộ đang tích cực tiến hành chỉnh sửa các vấn đề bất cập trong luật Giáo dục sửa đổi và theo kế hoạch tháng 5 năm sau, Quốc hội sẽ cho ý kiến, tháng 10 thông qua.
“Vấn đề của cô Lan không phải là cá biệt, mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô. Bởi thang bảng lương cơ bản trong ngành giáo dục đang thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới... Nghị quyết Trung ương đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất.
Với tư cách là người phụ trách ngành, tôi đang tích cực, phối hợp với các Bộ, ngành để có đánh giá công bằng và khi thầy, cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo được động lực, đồng thời, theo đúng tinh thần Nghị quyết của TƯ", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.
Về việc sau khi sửa đổi luật thì trường hợp như cô giáo Lan có được hưởng chế độ cao hơn không? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc này phụ thuộc vào các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần có lợi nhất cho các thầy cô.
Đối với việc, trường hợp của cô Lan có 37 năm công tác nhưng chỉ có hơn 22 năm biên chế, vậy mắc ở đâu? Bộ trưởng Nhạ cho hay, đây là do quy định của bảo hiểm hoặc Bộ Nội vụ về biên chế.
"Việc tuyển dụng ở các địa phương còn nhiều bất cập và đang rà soát. Thực ra, nếu xét theo quy định chế độ người ta xét thế nhưng còn nhiều trường hợp đặc thù thì đang tập hợp lại để có kiến nghị", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)