Pháo binh Việt Nam tiếp tục dùng tên lửa đạn đạo Scud

(Kiến Thức) - Viện Tên lửa đã tiếp thu công nghệ kiểm tra sửa chữa tăng hạn tên lửa đạn đạo Scud để tiếp tục duy trì vũ khí mạnh mẽ này trong quân đội ta.

Theo tài liệu “Scud Ballistic Miss and Launch System 1955-2005” (công ty xuất bản sách Osprey Publishing có trụ sở tại Oxford, Anh), năm 1979 Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam 12 xe phóng cùng số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo Scud biên chế đủ cho một lữ đoàn.
Phao binh Viet Nam tiep tuc dung ten lua dan dao Scud
 Xe phóng tự hành mang tên lửa Scud.
Còn theo cơ sở dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Quốc tế Stockhom (SIPRI), năm 1981 Việt Nam nhận được 4 bệ phóng di động cùng 25 quả đạn Scud.
Hiện, loại tên lửa có sức tấn công khủng khiếp này vẫn là một trong những “nắm đấm thép” mạnh nhất của Binh chủng Pháo binh Việt Nam. Tuy nhiên, đã qua nhiều năm sử dụng, loại tên lửa này không tránh khỏi việc bị xuống cấp, giảm hệ số kĩ thuật đảm bảo chiến đấu. Chính vì vậy, những năm qua, các đơn vị nghiên cứu kĩ thuật trong quân đội đã thực hiện tăng hạn sử dụng tên lửa đạn đạo Scud.
Điều này đã được nhắc đến trong bài viết mới đây về thành tựu trong 5 năm qua của Viện Tên lửa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đăng trên tờ QĐND Online.
“…Viện chủ trì tiếp thu công nghệ kiểm tra sửa chữa tăng hạn tổ hợp R17E (tên định danh của Liên Xô, còn phương Tây gọi là Scud), tham gia biên soạn qui trình công nghệ và chế tạo thiết bị”, bài báo có đoạn viết.
Phao binh Viet Nam tiep tuc dung ten lua dan dao Scud-Hinh-2
 Các xe phóng tự hành trong tư thế chiến đấu của Lữ đoàn Pháo binh 490 (B90).
R-17E là tên gọi đạn tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật xuất khẩu 9K72E Elbrus. Tuy nhiên, thông thường thì phương Tây vẫn gọi chung một cái tên cho cả hệ thống – tên lửa đạn đạo Scud.
Tên lửa R-17E có chiều dài 11,25m, đường kính thân 0,88m, trọng lượng phóng 5,9 tấn. Tên lửa trang bị động cơ nhiên liệu lỏng Isayev RD-21 (thành phần nhiên liệu gồm chất cháy TM-185, chất oxy hóa AK-27I và nhiên liệu phóng TG-02).
Hệ thống dẫn đường sử dụng 3 con quay hồi chuyển cho phép đạt độ chính xác tương đối, bán kính lệch mục tiêu 450m (phương Tây cho rằng con số vào khoảng 900m).
R-17 thiết kế mang đầu đạn thuốc nổ thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 5-70 kiloton, đầu đạn hóa học. Với đầu đạn thuốc nổ, tốc độ va chạm 1,4km/s sẽ tạo ra hố sâu 1,5-4m, rộng 12m.
Đạn tên lửa R-17E được đặt trên bệ phóng di động 9P117 Uragan dựa trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MAZ-543. Khi phóng, tên lửa sẽ được khung nâng đạn dựng thẳng đứng và bắn đi (trước đó tên lửa cần khoảng thời gian để nạp nhiên liệu phóng, nạp thông số mục tiêu).
Hoàng Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)