(Kiến Thức) - Trong hôm 6/9, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết, Việt Nam đã đặt hàng lô vũ khí có trị giá ước tính hơn một tỷ USD từ Nga và quá trình đàm phán các hợp đồng mua sắm vũ khí mới giữa hai bên vẫn đang được diễn ra.
Trà Khánh
Hãng thông tấn TASS dẫn lời người đứng đầu Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FSMTC) – ông Dmitry Shugaev cho biết, danh mục đơn đặt hàng vũ khí mới Việt Nam mua từ Nga đã vượt quá một tỷ USD.
“Hiện nay chúng tôi đã có danh mục các đơn đặt hàng hơn một tỷ USD từ Việt Nam”, ông Dmitry Shugaev cho biết.
Ông Shugaev cũng nói thêm rằng, Nga cùng với Việt Nam đang thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của môi trường nhiệt đới lên các thiết bị vũ khí của Nga. Ngoài ra người đứng đầu FSMTC còn nhắc đến việc Nga đã hoàn thành các hợp đồng chuyển giao máy bay chiến đấu Su-30MK2 và tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam.
Theo Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, Việt Nam và Nga có một liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực hợp tác quân sự. Nguồn ảnh: vestnikkavkaza.net.
Cũng theo đại diện FSMTC, cơ quan này và Việt Nam cũng đang trong quá trình thảo luận về các hợp đồng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự mới.
“Các cuộc đàm phán với Việt Nam đang diễn ra, trong năm nay một số hợp đồng lớn sẽ được thực hiện và hiện tại hai bên đang thảo luận về những hợp đồng mới”, Vladimir Kozhin – Phó chủ tịch FSMTC tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossya 24 của Nga.
Dựa trên một số thông tin từng được truyền thông Nga đăng tải trước đây, thì nhiều khả năng hợp đồng lớn được ông Vladimir Kozhin nhắc đến chính là hợp đồng cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Việt Nam.
Mời độc giả xem video: Bên trong Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2018, do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. (nguồn DefenseWebTV)
Còn hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, “Nga quan tâm đến việc tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quân sự kỹ thuật đối với Việt Nam”, và Việt nam là một trong những khách hàng mua sắm vũ khí lớn nhất của Nga.
Cũng theo Sputnik, Nga và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ lĩnh vực kỹ thuật – quân sự, và Nga là một trong những nước cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất ở Việt Nam hiện tại.
Hiện tại, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga vẫn chưa công bố danh mục sản phẩm quốc phòng trị giá một tỷ USD mà Việt Nam đặt mua từ Nga bao gồm những loại vũ khí gì.
Việt Nam có thể mua thêm T-90 với giá rẻ nhờ Ấn Độ
(Kiến Thức) - Với mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ hiện tại việc liên kết các hợp đồng quốc phòng giữa hai nước là điều hoàn toàn khả thi.
Trong tương lai gần, Lục quân Ấn Độ có ý định đặt mua thêm vài trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 cùng các loại đạn pháo công nghệ cao từ Nga do chương trình sản xuất xe tăng nội địa Arjun của nước này gặp trở ngại. Nguồn ảnh: Army Technology.
Kỳ thú chuyến tham quan nhà máy chế tạo T-90S cho Việt Nam
(Kiến Thức) - Trong chuyến tham quan này chúng ta sẽ có cái nhìn rõ nét hơn bên trong một nhà máy chế tạo xe tăng Nga mà cụ thể ở đây là Uralvagonzavod (UVZ) nơi những chiếc xe tăng T-90S/SK của Việt Nam được ra đời.
Theo đó chuyến tham quan đặc biệt tại nhà máy chế tạo xe tăng của Uralvagonzavod dành cho “thiết kế sư xe tăng” 13 tuổi người Nga Yegor Trofimova, bởi các ý tưởng đặc biệt của Yegor về mẫu xe tăng tương lai của Nga gây ấn tượng mạnh đối với Tổng Giám đốc điều hành Uralvagonzavod - Alexander Potapov. Nguồn ảnh: ND News.
Soi dàn chiến đấu cơ "khủng" Trung Quốc mang đến Nga tập trận
(Kiến Thức) - Trong đợt tập trận hỗn hợp "Sứ mệnh hòa bình" 2018 giữa các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Nga trong tháng 8 vừa qua, Không quân Trung Quốc lần đầu tiên mang đến Nga các chiến đấu cơ mạnh nhất của mình.
Tham gia tập trận gồm có các cơ quan quân sự, các đơn vị lực lượng bộ binh và không quân Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan; đại diện Uzbekistan tham dự với vai trò quan sát viên. Tổng cộng, hơn 3000 quân nhân và khoảng 500 đơn vị thiết bị kỹ thuật tham gia tập trận quân sự "Sứ mệnh Hòa bình 2018". Nguồn ảnh: Sputnik.
Tham gia cuộc tập trận này, Quân đội Trung Quốc không chỉ huy động các đơn vị bộ binh mà còn có cả lực lượng không quân với quân số lên đến hàng chục đơn vị. Hầu hết các chiến đấu cơ Trung Quốc được triển khai đến Nga đều thuộc hàng hiện đại nhất của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc huy động số lượng lớn máy bay như vậy đến Nga tham gia tập trận. Ngay sau cuộc tập trận kết thúc hôm 29/8 các chiến đấu cơ trên của Trung Quốc cũng lên đường trở về nước. Nguồn ảnh: Weibo.
Trận chiến kéo dài hơn một năm giành Pokrovsk giống như một "chu kỳ tử thần" của Nga, đã làm binh lính Ukraine kiệt sức; ý chí khó có thể lấp đầy cho năng lực.
Nga tung đoạn quảng cáo tiêm kích Su-57 cho thấy khoang chứa bên trong mang theo hai tên lửa chống bức xạ Kh-58, nhằm áp chế hệ thống phòng không đối phương.
Ngày 4/12, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục chương trình làm việc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.
Trận chiến kéo dài hơn một năm giành Pokrovsk giống như một "chu kỳ tử thần" của Nga, đã làm binh lính Ukraine kiệt sức; ý chí khó có thể lấp đầy cho năng lực.
Ngày 4/12, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục chương trình làm việc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.
Nga tung đoạn quảng cáo tiêm kích Su-57 cho thấy khoang chứa bên trong mang theo hai tên lửa chống bức xạ Kh-58, nhằm áp chế hệ thống phòng không đối phương.
Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, chiến sỹ biến "5 vững" thành hành động hằng ngày, thành thước đo kết quả xây dựng quân đội trong tình hình mới.
Sáng 4/12, Vùng 3 Hải quân tổ chức xuất quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” giúp nhân dân tỉnh Gia Lai xây dựng, sửa chữa nhà ở bị thiệt hại sau mưa lũ.
Đêm trước trận chiến cuối cùng ở Donbass, tuyến phòng thủ “không còn đường lui” của Kiev; quân Ukraine bị bao vây ở Mirnohrad vẫn hy vọng có thể đột phá.
Một cảnh tượng “khó hiểu” diễn ra ở thành phố Pokrovsk, khi 50.000 quân Nga bao vây 2.000 quân Ukraine, nhưng hầu như không bên nào chủ động nổ súng trước.
UAV Geranium-2 của Nga liên tiếp tập kích khu vực cửa khẩu Artemovsky gần Kramatorsk, gây hư hại hạ tầng và buộc không quân Ukraine phải cơ động liên tục.
Người dân ghi lại cảnh một tên lửa rơi và phát nổ ở Yasny, Nga. Nhiều khả năng đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N với đầu đạn lướt siêu thanh Avangard.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) triển khai tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-35S, hộ tống các oanh tạc cơ Tu-22M3 bay đường dài qua biển Baltic.