Thương vụ Bảo Việt - HSBC diễn tiến thế nào?

(Kiến Thức) - Thương vụ Bảo Việt - HSBC vừa được bình chọn là "Thương vụ phát hành riêng lẻ tiêu biểu nhất".

Diễn đàn M&A Việt Nam 2013 với chủ đề "Cơ hội trong một thị trường 5 tỷ USD" do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức vừa bình chọn Thương vụ Bảo Việt - HSBC là "Thương vụ phát hành riêng lẻ tiêu biểu nhất trong 5 năm (2009-2013)". Trước đó, thương vụ này cũng được bình chọn là Top 2 thương vụ M&A tiêu biểu của năm tại Diễn đàn M&A 2010.
Kết quả bình chọn dựa trên thương vụ Công ty Bảo hiểm HSBC Châu Á - Thái Bình Dương (HSBC) đã mua thêm 8% cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt, nâng tỷ lệ sở hữu của đơn vị này tại Tập đoàn từ 10% lên 18% ngay sau thời điểm cổ phiếu BVH được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào cuối năm 2009.
Ông Hoàng Việt Hà (giữa) - Giám đốc Hoạt động, Tập đoàn Bảo Việt nhận  kỷ niệm chương "Thương vụ phát hành tiêu biểu nhất 2009-2013" cho Thương vụ giữa Bảo Việt - HSBC. 
Chia sẻ tại diễn đàn năm nay, ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt cho biết kết quả bình chọn đã phần nào thể hiện sự thành công của Tập đoàn trong quá trình lựa chọn đối tác chiến lược và khai thác các ưu thế từ đối tác để tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả 2 bên.
Ông Hà cũng cho biết thêm, trong giai đoạn hợp tác với HSBC, Bảo Việt đã thực hiện thành công giai đoạn I của chiến lược phát triển 5 năm, xây dựng "Một Bảo Việt - Một nền tảng mới". Khi HSBC thực hiện chiến lược phát triển toàn cầu mới, tập trung vốn và các nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, trong đó có thị trường Việt Nam, Bảo Việt và HSBC đã trực tiếp trao đổi, đàm phán và cuối cùng thống nhất lựa chọn Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) là nhà đầu tư chiến lược phù hợp với Bảo Việt vì đáp ứng tốt các tiêu chí về năng lực tài chính; uy tín quốc tế; năng lực kinh doanh bảo hiểm; năng lực cung cấp dịch vụ hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ cho Bảo Việt; phù hợp về văn hóa và cam kết đầu tư chiến lược lâu dài tại Việt Nam.
Ông Nhữ Đình Hòa (giữa) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận kỷ niệm chương "Tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu nhất 5 năm 2009 - 2013". 
Tại diễn đàn, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt, cũng được vinh danh là "Tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu nhất 5 năm 2009 - 2013". BVSC đã 2 lần liên tiếp được bình chọn là "Nhà tư vấn M&A tiêu biểu" tại Diễn đàn M&A 2011 và 2012. Trong 5 năm qua, BVSC đã tư vấn cho hàng chục doanh nghiệp trong đó có những thương vụ điển hình như thương vụ tư vấn sáp nhập Công ty Cổ phần Ki Do và Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Kinh Đô miền Bắc (NKD) vào Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC) (thương vụ M&A tiêu biểu nhất năm 2011); thương vụ sáp nhập Công ty Cổ phần Vinpearl vào Công ty Cổ phần Vincom thành Tập đoàn VinGroup (thương vụ M&A tiêu biểu nhất năm 2012).
Bảo Việt là Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. Với lịch sử phát triển từ năm 1965, Bảo Việt tự hào là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên thành lập tại Việt Nam. Hiện tại Tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội với hơn 150 chi nhánh trên khắp cả nước. Từ tháng 6/2009, cổ phiếu Tập đoàn (BVH) đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Hiện nay, Tập đoàn Bảo Việt cung cấp dịch vụ tài chính toàn diện, bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ, chứng khoán và đầu tư. Tại thời điểm 31/3/2013, Tập đoàn có tổng nguồn vốn chủ sở hữu là 12.394 tỷ đồng.
Nguyễn Đóa

Bình luận(0)