Phương án nào tối ưu nhất để đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang?

Hiện tại đội bóng đá Thái bị mất tích đã được tìm thấy, bước tiếp theo là tìm cách đưa các thiếu niên và huấn luyện viên ra khỏi hang động bị ngập lụt ở miền bắc Thái Lan.

Hải quân Thái đăng video trên Facebook hôm 2-7 cho thấy thời điểm các thợ lặn cứu hộ người Anh đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích. Trong video dài năm phút, các chàng trai im lặng khi họ ngồi thành hàng dài, mặt cúi nhìn xuống chân, tay bó gối, mắt thẫn thờ, mặc những bộ đồng phục vào buổi sáng họ mất tích trong hang.
Tuy nhiên, công tác giải cứu đã bước sang giai đoạn khó khăn mới là làm sao có thể đưa các thành viên đội bóng ra ngoài an toàn. Các chuyên gia cho biết một số phương án đã được đem ra cân nhắc.
Cung cấp thức ăn, đợi cho hết mùa mưa
Đây có thể là lựa chọn an toàn nhất. Nó sẽ liên quan đến việc đưa thức ăn và các vật dụng khác cho các thiếu niên và chờ đợi mực nước giảm xuống một cách tự nhiên; bằng cách bơm nước; cho đến khi những người cứu hộ có thể tìm hoặc tạo lối ra khác.
Những hình ảnh đầu tiên sau 9 ngày tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích. 
Điều này có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí hàng tháng vì mùa mưa thường kéo dài đến tháng 10. Hải quân Thái Lan đã đem thực phẩm lỏng protein cao để nuôi các thiếu niên và khám phá xung quanh khu vực hang động, đảm bảo an toàn. Hải quân cho biết, y tế sẽ được gửi để giúp cải thiện điều kiện trong hang.
Mưa sẽ rơi nhiều hơn trong những ngày tới. Sau vài ngày ngớt mưa, cục Khí tượng Thái Lan dự báo Chiang Rai mưa nhẹ đến thứ ngày 6-7, sau đó là mưa lớn bắt đầu từ thứ bảy và tiếp tục đến ngày 10-7. Những cơn bão này có thể làm tăng mực nước trong hang động và làm phức tạp nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hoặc bất kỳ giải pháp tiềm năng nào.
Tìm lối ra khác
Cùng với những nỗ lực tìm kiếm bên trong hang động, các nhân viên cứu hộ đã tìm kiếm trên sườn núi để có thể vào các hang động bên dưới. Các nhà chức trách cho biết những nỗ lực đó sẽ tiếp tục. Máy đào và thiết bị khoan đã được đưa lên núi, nhưng tạo ra một trục đủ lớn để các thiếu niên ra ngoài sẽ rất phức tạp và có thể mất một thời gian dài.
Hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai trải dài dưới một sườn núi có độ dài gần 10 km. 
Hội đồng Cứu hộ hang động Anh cho biết, các bé trai đang trong một không gian tương đối nhỏ và điều này sẽ làm cho bất kỳ nỗ lực khoan nào cũng đòi hỏi phải tính đến phương tiện và khả năng rủi ro rất cao.
Lặn ra ngoài
Lặn là phương pháp thoát ra ngoài nhanh nhất, nhưng có thể nguy hiểm nhất. Cố gắng đưa những người không phải thợ lặn qua hang động là một trong những tình huống nguy hiểm nhất có thể, ngay cả khi đường lặn là tương đối dễ dàng.
Bởi với tất cả các thợ lặn, lặn vào hang động đã là một thách thức. Lặn trong hang động đòi hỏi kinh nghiệm và sự am hiểu, phải mất nhiều năm mới đạt được, như vậy là quá sức với các thiếu niên đang mắc kẹt. Bắt các cậu bé phải nắm rõ đường lặn, sử dụng các bình oxy, các que phát sáng tìm đường là điều không thể.
Các nỗ lực giải cứu vẫn không ngừng nghỉ . 
Do vậy, Hội đồng Cứu hộ hang động Anh cho biết: "Bất kỳ nỗ lực nào để các thiếu niên và huấn luyện viên của họ lặn ra bên ngoài sẽ không được coi nhẹ vì có những thách thức kỹ thuật và rủi ro đáng kể cần cân nhắc".
Nhưng nó vẫn có thể là lựa chọn tốt nhất, như một quan chức hàng đầu Thái Lan cho biết hôm 3-7 rằng mưa lớn dự báo trong những ngày tới có thể làm trầm trọng thêm lũ lụt bên trong hang núi, buộc chính quyền tăng tốc kế hoạch giải cứu của họ.
Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết, các đội cứu hộ đang chuẩn bị kế hoạch đưa các chàng trai ra ngoài thông qua những con đường cứu hộ phức tạp mà họ đã sử dụng để tìm đội bóng. Trong khi đó nỗ lực bơm nước lũ vẫn tiếp tục.
Ông Anupong nói rõ ràng rằng một số khu vực không thể thoát nước và để giải cứu đội bóng Thái Lan mất tích, họ có thể sẽ cần phải sử dụng thiết bị lặn và hướng dẫn từng người một, với hai thợ lặn chuyên nghiệp giúp đỡ từng người.
Ông cũng thừa nhận rằng nếu có điều gì đó xấu xảy ra, nó có thể "đe dọa tính mạng".
Theo ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)