Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chính thức lên ngôi Vua

Các kênh truyền hình của Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, trở thành Rama X của Vương triều Chakr.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tối 1/12, các kênh truyền hình của Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, trở thành Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và sẽ trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.
Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA) - Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai cũng đã có một thông cáo cho toàn thể quốc dân về việc lên ngôi của Nhà vua Rama X.
Hoang Thai tu Maha Vajiralongkorn da chinh thuc len ngoi Vua
 Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã trở thành Rama X của Vương triều Chakri. (Nguồn: Reuters)
Cùng thời gian, các chùa tại thủ đô Bangkok đã đánh chuông, gõ khánh để chúc mừng vị quốc vương mới của đất nước.
Tuyên bố này được đưa ra sau buổi tiếp kiến của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn với một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan.
Trước đó 2 ngày, NLA chấp nhận suy tôn ông lên làm quốc vương mới của nước này, kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.
Tối cùng ngày, Cục Quan hệ công chúng (PRD) của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cũng đã ra một thông cáo cho biết vương hiệu của Quốc vương Rama X của nước này là Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun.
Thông cáo này được đưa ra ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo đánh dấu 50 ngày Nhà vua Bhumibol qua đời.
Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời hôm 13/10 ở tuổi 88.
Thái tử Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej quá cố và Hoàng hậu Sirikit.
Từ năm 1972, ông đã được sắc phong tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.
Nhà vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.
Lễ đăng cơ của Nhà vua Rama X sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.
Vai trò chính thức đầu tiên của Quốc vương Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới.
Theo Vietnamplus

>> xem thêm

Bình luận(0)