Hàn Quốc khẳng định ông Kim Jong Un "còn sống và khoẻ mạnh"

Google News

Hàn Quốc tiếp tục dập tắt tin đồn về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói ông vẫn "còn sống và khỏe mạnh".

"Chính phủ chúng tôi vẫn kiên định với quan điểm của mình", ông Moon Chung In, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, nói với CNN hôm 26/4.
"Ông Kim Jong Un vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở tại khu vực Wonsan từ ngày 13/4. Không động thái khả nghi nào được phát hiện cho đến nay".
Han Quoc khang dinh ong Kim Jong Un
 Ông Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong năm 2018. Ảnh: Korea Summit Press Pool.
Tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã làm dấy lên nhiều đồn đoán trong những ngày qua, sau khi ông không tham dự sự kiện kỷ niệm ngày sinh của ông nội, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, hôm 15/4. Lần cuối cùng ông xuất hiện là 4 ngày trước đó trong một cuộc họp của Bộ Chính trị, theo hãng thông tấn KCNA.
Hồi đầu tuần trước, CNN nói Mỹ đang theo dõi thông tin rằng sức khỏe ông Kim "đang gặp nguy hiểm sau phẫu thuật", theo một quan chức Mỹ. Một quan chức khác nói những lo lắng về ông Kim là có cơ sở nhưng mức độ chính xác của nó rất khó kiểm chứng.
Trước đó, Daily NK, một trang tin chuyên về Triều Tiên tại Hàn Quốc, cho biết ông Kim đã được phẫu thuật tim mạch vì "hút thuốc quá độ, béo phì và làm việc quá mức". Bản tin cho hay nhà lãnh đạo đang được chăm sóc tại một biệt thự ở huyện Hyangsan.
Hôm 25/4, 38 North, một trang tin khác chuyên về Triều Tiên, đăng tải hình ảnh vệ tinh mà giới quan sát nói rằng cho thấy một đoàn tàu "có thể là của ông Kim Jong Un" đã đậu ở một nhà ga gần khu biệt thự của ông ở Wonsan, từ ít nhất hôm 21/4.
Cùng ngày 25/4, Reuters dẫn 3 nguồn tin nói rằng Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia đến Triều Tiên, bao gồm các chuyên gia y tế.
Hôm 26/4, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nói ông Kim đã gửi lời tri ân đến các công nhân đang làm việc để tu bổ thành phố Samjiyon ở nước này. Đây là một trong những lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên đưa tin liên quan đến nhà lãnh đạo từ khi các tin đồn xuất hiện.
Theo Đông Phong/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)