Chân dung “người hùng” 15 tuổi cứu hơn 100 người vụ khủng bố

Một thiếu niên 15 tuổi được ca ngợi là người hùng vì đã hướng dẫn hơn 100 người đến nơi an toàn trong vụ tấn công khủng bố ở Nga tối 22/3.

Daily Mail đưa tin, khi những kẻ khủng bố bắt đầu nổ súng vào những người đi xem nhạc tại khu phức hợp Crocus City Hall gần Moscow (Nga) tối 22/3, Islam Khalilov, 15 tuổi, đang làm công việc bán thời gian trong nhà hát.
Nhận thấy tình hình nguy hiểm, cậu thiếu niên dũng cảm bình tĩnh hướng dẫn những người đang sợ hãi chạy trốn khỏi các tay súng đến lối thoát hiểm an toàn, nhờ đó cứu sống hơn 100 người.
"Hướng đó, hướng đó. Mọi người đi lối đó, tới hội chợ triển lãm", Islam vừa nói vừa ra hiệu cho mọi người.
Chan dung “nguoi hung” 15 tuoi cuu hon 100 nguoi vu khung bo
"Người hùng" Islam Khalilov. Ảnh: Daily Mail.   
"Lúc đầu, cháu nghe thấy một số âm thanh lạ ở tầng một và nghĩ là nhóm nào đó gây ồn ào", Islam kể lại. Khi đó, cậu thấy mọi người bắt đầu bỏ chạy trong nỗi sợ kinh hoàng. Thậm chí, một người đàn ông bị bắn ngay trước mặt Islam. Cậu hiểu rằng, mình phải tìm lối thoát và giúp đỡ mọi người.
"Cháu hiểu rằng nếu không phản ứng, cháu và nhiều người khác sẽ mất mạng. Thành thật mà nói, lúc đó, cháu cũng rất lo sợ", "người hùng" 15 tuổi kể tiếp.
Chàng thiếu niên sau đó đã dẫn hơn 100 người đến lối vào triển lãm ở tòa nhà liền kề. Chính Islam là người đi phía sau cùng mọi người để đảm bảo không ai bị bỏ lại.
Chan dung “nguoi hung” 15 tuoi cuu hon 100 nguoi vu khung bo-Hinh-2
Ảnh: Social Media.  
"Cháu đã được chỉ dẫn và biết nơi an toàn nếu có chuyện gì xảy ra. Cháu biết phải đưa mọi người đến đâu để giúp họ được an toàn", Islam nói thêm.
Như tin tức đã đưa, tối 22/3, một nhóm người có vũ trang đã xông vào hội trường nhà hát trong khu phức hợp Crocus City Hall gần Moscow, Nga, và xả súng vào những người đến xem buổi biểu diễn của nhóm nhạc Picnic. Ngoài ra, chúng còn "ném lựu đạn hoặc bom cháy".
Biên tập viên truyền hình nhà nước Nga Margarita Simonyan cho biết, tính đến sáng 24/3, số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố được xác nhận là 143, và hơn 100 người khác bị thương.
Phiến quân IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Được biết, Nga đã bắt giữ tổng cộng 11 nghi phạm. Một nghi phạm khai nhận rằng hắn thực hiện kế hoạch giết người vì tiền. Các nhà chức trách Nga vẫn đang mở cuộc điều tra vụ việc.
>>>  Mời độc giả xem thêm video: Tấn công khủng bố ở Nga

Nguồn video: VTV

Cuộc sống bà mẹ đơn thân lái xe 3 bánh mưu sinh

“Lái xe taxi ba bánh là cách kiếm tiền nhanh nhất. Tôi đã thử nhiều công việc khác nhau nhưng đây là công việc thuận tiện nhất”, bà mẹ đơn thân 42 tuổi Ekawati chia sẻ.

Theo Al Jazeera, sau khi người chồng đầu tiên qua đời và cuộc hôn nhân thứ hai cũng đổ vỡ, Ekwati phải trả tiền thuê nhà và nuôi 4 đứa con. Cô kiếm được khoảng 10 USD mỗi ngày từ công việc chở khách bên ngoài trung tâm dệt may nhộn nhịp của khu chợ Tanah Abang, Indonesia.
Cuoc song ba me don than lai xe 3 banh muu sinh
Ekwati đã làm công việc này được khoảng 15 năm. Ảnh: AJ. 
"Lái xe taxi ba bánh là cách kiếm tiền nhanh nhất. Tôi đã thử nhiều công việc khác nhau nhưng đây là công việc thuận tiện nhất”, bà mẹ đơn thân 42 tuổi chia sẻ. Được biết, cô đã làm công việc này được khoảng 15 năm.
Cuoc song ba me don than lai xe 3 banh muu sinh-Hinh-2
Ekawati và các con trong căn phòng thuê. Ảnh: AJ. 
Con trai lớn của cô, hiện 20 tuổi, đã nghỉ học và làm công việc chuyển phát nhanh để giúp đỡ gia đình. Nhưng Ekawati cho biết, cô vẫn sống chật vật vì phải trang trải tiền thuê nhà 800.000 rupiah (51,3 USD) và nuôi con nhỏ.
Người con thứ hai của cô đã qua đời vì bạo bệnh. Hiện giờ, cô đang lo ăn học cho một cậu con trai đang học trung học cơ sở và con gái 3 tuổi.
"Tôi phải lái chiếc xe ba bánh này để có thể nuôi con, để con có đồ ăn, quần áo và chỗ ở đàng hoàng", Ekawati nói.
Cuoc song ba me don than lai xe 3 banh muu sinh-Hinh-3
Ekawati bán những đồ có thể tái chế để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: AJ. 

Sự thật thú vị về thành phố hẹp nhất thế giới

Thành phố Diêm Tân có tuổi đời hàng trăm năm nằm dọc hai bên bờ sông Nậm Thi, giữa những dãy núi dốc ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Su that thu vi ve thanh pho hep nhat the gioi

Diêm Tân là thành phố hẹp nhất thế giới, với chiều rộng trung bình khoảng 300 m, có điểm chỉ rộng 30 m.  Đặc điểm đáng chú ý của thành phố này có nhiều tòa chung cư đều nằm ở ven bờ sông, được xây kiểu nhà sàn, móng nhà làm bằng những cây cột cao để chống ngập lụt khi nước dâng lên. Theo Darmau. 

Su that thu vi ve thanh pho hep nhat the gioi-Hinh-2

Thành phố Diêm Tân có tuổi đời hàng trăm năm nằm dọc hai bên bờ sông Nậm Thi, giữa những dãy núi dốc ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nên giá nhà tại đây cũng rất cao. Theo Darmau.

Kinh ngạc những vùng đất đặc biệt nhất, nơi mặt trời không lặn

Nằm trong Vòng Bắc Cực nên ở những vùng đất đặc biệt này, mặt trời gần như không lặn trong suốt nhiều tháng hè.

Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan

1. Na Uy: Do có vĩ độ cao, mỗi mùa ở Na Uy đều có sự thay đổi lớn. Đặc điểm nổi bật nhất của đất nước này là do nằm trong Vòng Bắc Cực, mặt trời không lặn trong khoảng 76 ngày từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Ảnh: Unsplash.

Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-2
Cũng chính vì điều này nên vào những ngày hè, mặt trời ở đây thường lặn lúc 1h sáng và mọc lại sau khoảng 40 phút. Ảnh: World Atlas.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-3
2. Phần Lan: Phần Lan được mệnh danh là vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm. Ở nhiều vùng phía bắc, ánh mặt trời chiếu sáng liên tục cả ngày lẫn đêm trong suốt mùa hè. Ảnh: Markus Kiili.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-4
Đi về phía nam, mặt trời lặn sau những tán cây, dãy núi nhưng không gian sẽ nhanh chóng bừng sáng, ban ngày có thể kéo dài 19 giờ. Ảnh: Photography.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-5
3. Iceland: Iceland là hòn đảo lớn ở châu Âu cũng là quốc gia không hề có muỗi. Suốt mùa hè ở đảo quốc này, ban đêm cũng sáng như ban ngày. Ảnh: Istock. 
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-6

Đặc biệt, vào tháng 6 hàng năm, mặt trời sẽ không lặn. Đảo Grimsey và thành phố Akureyri là những nơi đẹp nhất để du khách ngắm nhìn khung cảnh "mặt trời nửa đêm". Ảnh: Wikipedia.

Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-7
4. Canada: Canada là đất nước lớn thứ 2 thế giới với nhiều vùng bị tuyết bao phủ quanh năm. Tuy nhiên, mặt trời ở đây vẫn chiếu sáng liên tục suốt 50 ngày hè. Ảnh: Pexels.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-8
Yukon và thành phố Nunavut nổi tiếng là vùng đất của hiện tượng "mặt trời nửa đêm" với bầu trời rực rỡ và nắng hè vô tận ở Canada. Ảnh: World Atlas.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-9
5. Thụy Điển: Từ tháng 5 đến tháng 8, du khách dường như không thể ngắm hoàng hôn ở Kiruna, một thành phố cực bắc của Thụy Điển, do mặt trời không lặn. Ảnh: Unsplash.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-10
 Tuy nhiên, du khách sẽ có thêm thời gian trải nghiệm những hoạt động khá thú vị như ngắm nhìn các động vật sinh hoạt về đêm, đi bộ, tour du thuyền hoặc tắm biển, hồ đêm...Ảnh: World Atlas.
Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-11

6. Mỹ: Bắt đầu từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7 hàng năm, khi đặt chân tới Alaska (Mỹ), du khách có thể sống trong cảm giác "ngày dài bất tận". Ảnh: Canva.

Kinh ngac nhung vung dat dac biet nhat, noi mat troi khong lan-Hinh-12
Thành phố Fairbanks ở bang Alaska được mệnh danh là “Vùng đất của mặt trời nửa đêm”. Trong mùa hè, khu vực này có đến 70 ngày trời sáng liên tục, từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7. Ảnh: World Atlas. 

>>> Mời độc giả xem thêm video: Thụy Sĩ – quốc gia đứng ngoài cơn bão lạm phát (Nguồn video: VTV)

Đọc nhiều nhất

Tin mới