29 'tweet' và ngày điên cuồng nhất lịch sử Twitter Tổng thống Trump

Tổng thống Trump đã đăng lẫn dẫn lại 29 "tweet" vào ngày 17/3, với nội dung trải rộng từ cuộc bầu cử đến Fox News, từ chỉ trích đảng Dân chủ đến chương trình "Saturday Night Live".
 

Các nhà bình luận nói rằng nơi thật sự thể hiện quan điểm của tổng thống phải là Twitter của ông Trump, và nếu nhìn vào những gì tổng thống đăng gần đây, những quan điểm đó thật sự nguy hiểm, đặc biệt khi đó là người "sở hữu vũ khí hạt nhân".
Một ý kiến khác cho rằng ông bị "ái kỷ" nặng.
29 'tweet' va ngay dien cuong nhat lich su Twitter Tong thong Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
Từ John McCain đến General Motors 
CNN đã tổng hợp lại nội dung những dòng tweet của Tổng thống Trump trong ngày 17/3:
- Cho rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hoặc Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) nên điều tra chương trình hài kịch Saturday Night Live và các người dẫn của các talk show đêm muộn xem họ có liên kết với phe Dân chủ hoặc Nga không, vì họ liên tục chỉ trích và tấn công ông Trump.
- Công kích thượng nghị sĩ quá cố John McCain vì đã gửi bản hồ sơ Steele (báo cáo của tình báo Anh về mối liên hệ giữa ông Trump với Nga) cho FBI trước khi cuộc bầu cử tổng thống 2016. Ông Trump cũng cáo buộc ông McCain làm việc này cùng với phe Dân chủ, và cũng gọi thượng nghị sĩ quá cố là người "đứng bét lớp" khi còn ở Học viện Hải quân Mỹ.
- Thúc giục kênh Fox News gọi trở lại người dẫn chương trình Jeanine Pirro. Bà Pirro bị nhà đài đình chỉ công tác sau khi đặt câu hỏi về lòng yêu nước của Hạ nghị sĩ Dân chủ Ilhan Omar bang Minesota, một người theo đạo Hồi.
- Thúc giục Fox News bảo vệ người dẫn chương trình Tucker Carlson, người đang bị phản đối sau khi bị phát hiện có hàng loạt những phát ngôn không đúng mực trong giai đoạn 2006-2011.
- Cho rằng General Motors đã "khiến đất nước thất vọng" khi có thông tin cho biết tập đoàn này sẽ đóng cửa 4 nhà máy sản xuất xe hơi trên khắp nước Mỹ.
- Cáo buộc phe Dân chủ đã nỗ lực để "ăn cắp một cuộc bầu cử tổng thống", cho rằng đó là "bê bối lớn nhất trong lịch sử đất nước".
- Đăng lại một dòng "tweet" của Jack Posobiec, người được cho là ủng hộ các thuyết âm mưu.
29 'tweet' va ngay dien cuong nhat lich su Twitter Tong thong Trump-Hinh-2
Dòng tweet của ông Trump công kích Thượng nghị sĩ quá cố John McCain. Ảnh: Chụp từ màn hình. 
"Hãy nhìn 'tweet', đừng nghe Nhà Trắng"
Theo ông Cillizza, vì từ lâu Tổng thống Trump đã chuyển sang dùng Twitter như phương tiện giao tiếp ưa thích của mình với những người ủng hộ, với truyền thông và với đất nước, đây chính là nơi mà những suy nghĩ chân thực nhất của ông Trump xuất hiện.
Theo nhà báo Chris Cillizza, người viết bài phân tích trên CNN về những dòng tweet của ông Trump trong ngày 17/3, chưa từng có ngày nào tổng thống Mỹ hoạt động mạnh mẽ như vậy trên Twitter.
Ông Cillizza cho rằng để biết tổng thống thực sự nghĩ gì về những chuyện xảy ra trong nhiệm kỳ của mình và trên thế giới, thì phải nhìn vào những dòng "tweet" của ông Trump chứ không phải là những tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng.
Nhà báo Cillizza cho rằng những gì mà chúng ta thấy vào ngày 17/3 vừa qua vừa đáng lo ngại và vừa đáng sợ.
"Người đàn ông quyền lực nhất thế giới đã dành cả ngày để nói về những thuyết âm mưu như cuộc bầu cử bị đánh cắp, gợi ý sự thông đồng giữa phe Dân chủ và những nghệ sĩ hài, công kích một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã mất và can thiệp vào nội dung của những chương trình trên kênh truyền hình yêu thích", ông nhận định.
"Và ông ấy làm tất cả những điều này trong khi không đăng được một dòng tweet nào về vụ xả súng hàng loạt thương tâm ở New Zealand".
George Conway, chồng của cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, đã đăng một bức hình về những triệu chứng của bệnh "rối loạn nhân cách ái kỷ" (yêu bản thân thái quá) và nhận định tình trạng của ông Trump đang ngày trầm trọng hơn. Quan điểm về tổng thống là một trong những điều cặp vợ chồng này bất đồng với nhau.
29 'tweet' va ngay dien cuong nhat lich su Twitter Tong thong Trump-Hinh-3
 Trong một dòng "tweet" khác vào ngày 17/3, tổng thống Mỹ cho rằng FCC nên điều tra chương trình hài kịch Saturday Night Live và một số người dẫn talkshow đêm muộn. Ảnh: Chụp từ màn hình.
Trong khi đó, chuyên gia Brian Klass, nhà khoa học chính trị tại Đại học UCL London, thì nhận xét: "Chúng ta có định kiến nghiêm trọng về việc cảm thấy mọi thứ bình thường và nó thật sự nguy hiểm, vì chúng ta rất muốn giả vờ rằng như vậy là ổn. Cơn giận dỗi của ông Trump trên Twitter ngày hôm nay sẽ bị quên đi vào chiều thứ hai. Nhưng người đàn ông loạn trí này vẫn đang kiểm soát vũ khí hạt nhân".
"Không, tôi không chia sẻ những lo lắng đó", bà Kellyanne Conway trả lời phóng viên khi được hỏi về những lo lắng của chồng bà với sức khỏe tinh thần của tổng thống.
Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng đã phải lên tiếng, khẳng định "tổng thống không phải là một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng".
"Tôi không nghĩ có bất cứ ai có thể nói rằng tổng thống là người bài Hồi giáo", ông nói
Theo Sơn Trần/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)