Trung Quốc, ASEAN muốn hoàn tất bộ khung COC giữa năm 2017

Truyền thông đưa tin, ASEAN và Trung Quốc đã đặt mục tiêu hoàn tất bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông vào giữa năm 2017. 

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 17/8 cho biết các nước ASEAN và Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn tất bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017.
Trung Quoc, ASEAN muon hoan tat bo khung COC  giua nam 2017
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Nguồn: Yonhap/TTXVN) 
Theo tờ China Daily phiên bản tiếng Anh, trong một cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao giữa các nước ASEAN và Trung Quốc tại Đông Bắc Trung Quốc, hai bên đã nhất trí vào giữa năm 2017 sẽ hoàn tất việc xây dựng bộ khung cho COC.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng các bên đạt được đồng thuận rộng rãi về việc thúc đẩy đàm phán về COC và "cố gắng hoàn tất bộ khung cho COC vào giữa năm tới."
Theo quan chức ngoại giao trên, các bên cũng đã thông qua những đường hướng căn bản cho việc thiết lập đường dây nóng dùng trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra trên Biển Đông.
Các văn kiện về đường dây nóng và về việc xử lý các cuộc va chạm bất ngờ trên biển đạt được tại cuộc họp lần thứ ba trong năm về COC này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào đầu tháng tới để thông qua.
Từ năm 2010, ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm xây dựng và hoàn tất COC.
>>> Xem thêm video các tàu Trung Quốc vây ép, đe dọa tàu cá Việt Nam (Nguồn video VTV):
Theo Vietnam Plus

Bình luận(0)