Thủ tướng Tây Ban Nha giải tán cơ quan lập pháp Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 tuyên bố đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng ông cũng chính thức cách chức lãnh đạo Catalonia của Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp "khôi phục lại trạng thái bình thường" sau khi nghị viện của Catalonia trước đó cùng ngày đã bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập.
Thu tuong Tay Ban Nha giai tan co quan lap phap Catalonia
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoygiải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành bầu cử trước thời hạn ở khu vực này.  
Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần khẩn trương lắng nghe tất cả công dân Catalonia, để họ có thể quyết định tương lai của mình và không ai có thể hành động ngoài vòng luật pháp nhân danh họ".
Trước đó, Thủ tướng Rajoy coi tuyên bố độc lập của cơ quan lập pháp Catalonia là một "tội ác". Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha khẳng định Chính phủ nước này "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại vùng đất này.
Thủ tướng Rahoy kêu gọi người dân cả nước Tây Ban Nha bình tĩnh, đồng thời cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả.
Ông khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và Chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)