Số ca mắc Covid-19 tại New York vọt lên hơn 16.000

Việc New York đẩy mạnh xét nghiệm được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại thành phố này tăng mạnh.

Theo thống kê hôm 22/3, New York hiện có 16.887 ca nhiễm Covid-19, chiếm 5% tổng số các ca bệnh trên thế giới, gần bằng 1 nửa số ca nhiễm ở Mỹ và hơn 2.000 ca so với số liệu của cả nước Pháp.
Đây là mức nhảy vọt bất ngờ vì 1 ngày trước đó, số bệnh nhân ở New York mới dừng ở mức 4.627.
So ca mac Covid-19 tai New York vot len hon 16.000
 New York bất ngờ tăng mạnh số ca mắc Covid-19. (Ảnh: Getty)
Theo Thống đốc Andrew M. Cuomo, những người trong độ tuổi từ 18 đến 49 chiếm hơn 1 nửa trong số các ca bệnh. Vị Thống đốc New York chỉ trích những người "ngạo mạn", không lắng nghe các khuyến cáo của chính quyền về việc tránh tụ tập đông người, đồng thời kêu gọi giới chức đóng cửa một số con phố.
Cùng với đó, ông yêu cầu các bệnh viện nhà nước tăng gấp đôi công suất hiện tại.
Ông Cuomo cho biết Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ xây dựng 4 bệnh viện dã chiến với tổng số 1.000 giường bệnh tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Manhattan. Thông tin này được Tổng thống Trump xác nhận trong một cuộc họp báo sau đó.
Lặp lại lời kêu gọi từ Thị trưởng Bill de Blasio, ông Cuomo yêu cầu các khu vực tư nhân tăng cường sản xuất thiết bị y tế để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.
Nhà lãnh đạo của thành phố đông dân bậc nhất nước Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường các xét nghiệm, đồng thời cho biết các loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 sẽ được thử nghiệm tại New York vào 24/3.
Mở rộng xét nghiệm đang trở thành vấn đề gây tranh cãi ở New York. Ủy viên Hội đồng Thành phố Mark Levine cho rằng việc dành quá nhiều nguồn lực cho xét nghiệm đang ảnh hưởng tới nguồn vật tư cũng như số lượng nhân viên y tế lẽ ra được huy động để điều trị cho các bệnh nhân với các triệu chứng nặng.
Từ 25/3, các ca phẫu thuật không quá quan trọng tại các bệnh viện ở New York sẽ bị dời lịch để tăng công suất giường bệnh ở thành phố này lên 25-30%.
Theo Thị trưởng Bill de Blasio, hệ thống chăm sóc sức khỏe của New York đang phải căng mình điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19.
Ông Blasio thừa nhận mọi chuyện đang trở nên xấu hơn và tình hình của tháng 4 sẽ còn tệ hơn tháng 3 này.
"Tôi còn sợ rằng tháng 5 sẽ còn tồi tệ hơn cả tháng 4 nữa", ông cho hay, đồng thời kêu gọi chính quyền Trump triển khai quân đội tới thành phố để hỗ trợ chống dịch.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)