Ngoại trưởng Mỹ muốn thành lập "Liên minh toàn cầu" chống Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông muốn xây dựng một liên minh toàn cầu chống Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ-Iran ngày càng gia tăng.

Ông Pompeo đã rời Washington tới Ả Rập Saudi để đàm phán về vấn đề thành lập một liên minh toàn cầu chống Iran, điểm dừng tiếp theo sẽ là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Ngoại trưởng Mỹ sẽ nói chuyện với các nước này về cách làm thế nào để có thể liên kết với nhau xây dựng một liên minh toàn cầu - một liên minh không chỉ trên khắp các quốc gia vùng Vịnh, mà ở châu Á và châu Âu, ông Pomp Pompeo cho biết.
Ngoai truong My muon thanh lap
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay đến Ả rập Saudi ngày 23/6. Ảnh: AP.
Ông Pompeo cho biết mục tiêu đàm phán của ông với vương quốc Ả Rập Xê Út và UAE là từ chối cung cấp cho Iran các tài nguyên cần thiết để xây dựng hệ thống vũ khí hạt nhân, chế tạo ra chương trình tên lửa.
“Chúng tôi sẽ từ chối họ những tài nguyên họ cần để làm điều đó, giữ cho lợi ích và sự an toàn của người Mỹ trên toàn thế giới”, ông Pompeo nói.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran, mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm giảm bớt căng thẳng. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên đến đỉnh điểm khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ.
Tổng thống Trump nói vào cuối tuần qua rằng ông đánh giá cao quyết định của Iran không bắn hạ một máy bay do thám Mỹ có người lái. Ông cho biết có thể trở thành người bạn tốt nhất của Iran, nếu Tehran đồng ý từ bỏ nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.
Trong các giai đoạn căng thẳng gần đây, Washington đã áp dụng nhiều cách tiếp cận với Iran, cụ thể là vừa sử dụng những phát ngôn và hành động cứng rắn, vừa tiến hành kêu gọi đàm phán. Iran từ lâu đã cho biết nước này không hứng thú với một cuộc hội đàm cùng Tổng thống Trump. Chính quyền Trump đang nhắm đến làm tê liệt nền kinh tế của Iran và thay đổi chính sách bằng cách áp đặt lại các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả xuất khẩu dầu của Iran.

Mời độc giả xem thêm video về vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ (Nguồn: RT)

Theo Thanh Huyền/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)