Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị đề nghị án tử hình

Một nhóm công tố viên đặc biệt đã đề nghị mức án tử hình đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

AP đưa tin ngày 13/1, nhóm của công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk đã đề nghị Tòa án Quận Trung tâm Seoul tuyên án tử hình đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về tội nổi loạn liên quan đến việc ông ban bố thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.

Dự kiến, ​​tòa sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 2/2025.

ap26013457740236.jpg
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: AP/Pool.

Các chuyên gia nhận định nhiều khả năng tòa sẽ tuyên ông Yoon mức án tù chung thân. Được biết, Hàn Quốc chưa thi hành án tử hình đối với bất kỳ ai kể từ năm 1997, và các tòa án địa phương hiếm khi tuyên án tử hình trong những năm gần đây.

Vào đêm Tổng thống Yoon ban bố thiết quân luật, hàng nghìn người đã tập trung tại Quốc hội để bày tỏ sự phản đối và yêu cầu ông từ chức. Nhiều nhà lập pháp, bao gồm cả thành viên của đảng cầm quyền của ông Yoon, đã tìm cách vào được hội trường Quốc hội để bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh.

Sắc lệnh của ông Yoon và khoảng trống quyền lực sau đó đã đẩy Hàn Quốc vào tình trạng hỗn loạn chính trị, làm đình trệ hoạt động ngoại giao cấp cao của đất nước và gây chấn động thị trường tài chính.

Quốc hội đã luận tội ông Yoon và chuyển vụ việc lên Tòa án Hiến pháp, nơi đã ra phán quyết phế truất ông khỏi chức vụ Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 4/2025.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Hàn Quốc chính thức bãi nhiệm Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 4/2025

Nguồn video: VTV

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol không ra hầu tòa

Các luật sư của ông Yoon Suk Yeol đã nộp lý do vắng mặt bằng văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 dự kiến bắt đầu.

Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol đã không tham dự phiên tòa xét xử liên quan đến nỗ lực áp đặt thiết quân luật bất thành của ông.

Các luật sư của ông Yoon Suk Yeol đã nộp lý do vắng mặt bằng văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 của phiên tòa dự kiến bắt đầu.

Tòa án phát lệnh bắt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ông hiện bị giam và sẽ không tham dự phiên tòa xét xử hôm nay.

Theo Yonhap, Tòa án Hàn Quốc ngày 10/7 đã phát lệnh bắt cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol liên quan đến việc ban bố thiết quân luật cuối năm ngoái. Ông hiện bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, phía nam thủ đô, và sẽ không tham dự phiên tòa xét xử hôm nay.

Luật sư của ông Yoon đã nộp lý do vắng mặt lên Tòa án Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 dự kiến ​​bắt đầu.

Tổng thống lâm thời Venezuela điện đàm với lãnh đạo Brazil - Colombia

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Colombia Gustavo Petro.

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Colombia Gustavo Petro và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 9/1.

Trên kênh Telegram của mình, Tổng thống lâm thời Venezuela Rodriguez cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy chương trình hợp tác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới