Nga tiết lộ hai "điểm nóng" chiến sự còn lại tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, hai điểm nóng còn lại tại Syria là Idlib và các vùng lãnh thổ phía đông Euphrates, nơi lực lượng Mỹ đóng quân.

Theo Al Masdar News ngày 22/9, trong cuộc phỏng vấn với Al-Arabiya, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết: "Cuộc đối đầu quân sự giữa Chính phủ (Syria) và phe đối lập đã kết thúc. Chỉ còn lại hai điểm nóng tại Syria: Đầu tiên là Idlib - nơi phiến quân HTS đang chiếm quyền kiểm soát một số khu vực.
"Điểm nóng thứ hai là bờ đông sông Euphrates, nơi lực lượng Mỹ đồn trú 'bất hợp pháp' cùng các lực lượng ly khai. Họ đã cho công ty dầu của Mỹ đến và bắt đầu khai thác cho nhu cầu riêng của họ mà không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria như trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", vị quan chức Nga nói tiếp.
Nga tiet lo hai
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik.  
Một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tiết lộ, các phái đoàn quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được bất cứ sự đồng thuận vào về tình hình ở Idlib trong cuộc gặp tuần trước tại Ankara.
Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bàn giao các thị trấn Manbij và Tal Rifa'at cho lực lượng của họ, nhưng phía Nga từ chối.
Về phần mình, Quân đội Nga yêu cầu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi các chốt kiểm soát ở bên trong các khu vực hiện do Quân đội Syria nắm giữ, song Ankara cũng từ chối.

Mời độc giả xem thêm video: "Đường đến" cuộc không kích Syria (Nguồn video: VTV1)

Trong diễn biến liên quan, cuối tuần trước, Nga đã tiến hành cuộc oanh kích dữ dội nhằm vào nhóm phiến quân ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Idlib cũng như vùng núi Jabal al-Zawya ở Nam Idlib.
Được biết, đây là cuộc không kích lớn nhất do Nga thực hiện kể từ khi Moscow và Ankara đạt thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib gần 6 tháng trước.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)