Mỹ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có khả năng sẽ được tổ chức.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Bolton đưa ra hôm 11/6, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều ngày càng nguội lạnh sau những bế tắc trong thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Ông Bolton cho biết Washington sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, và quyền quyết định hiện giờ thuộc về Bình Nhưỡng.
My san sang to chuc hoi nghi thuong dinh lan 3 voi Trieu Tien
 Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.
Chỉ vài giờ trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA lên tiếng cảnh báo Mỹ đang liều lĩnh xóa bỏ các tiến triển về quan hệ ngoại giao song phương nếu không "từ bỏ chính sách thù địch" chống Bình Nhưỡng.
"Chính sách hiếu chiến và đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ có hiệu quả đối với Triều Tiên, quốc gia luôn đề cao chủ quyền của mình", KCNA tuyên bố.
KCNA cho biết thỏa thuận 4 điểm đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 tại Singapore "có nguy cơ trở thành trang giấy trắng bởi Mỹ không có ý định thực hiện".
Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Nguyên nhân kết quả này được cho là do bất đồng giữa hai bên xung quanh đòi hỏi về quy mô phi hạt nhân hóa từ phía Mỹ, cũng như yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận từ Triều Tiên.
My san sang to chuc hoi nghi thuong dinh lan 3 voi Trieu Tien-Hinh-2
 Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Hà Nội. Ảnh: AFP.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 10/6 cho biết các cuộc đối thoại liên Triều, cũng như đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ sớm được tiến hành trở lại. Seoul cũng tiết lộ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 3 đang được các bên thảo luận.
Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn cho thấy tự tin về khả năng đạt được một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim Jong Un về vấn đề hạt nhân, bất chấp những căng thẳng gần đây.
"Tôi tin rằng Chủ tịch Kim muốn đạt được một thỏa thuận và tôi cũng muốn đạt được thỏa thuận với ông ấy", ông Trump phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar hôm 5/6.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)