Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của TQ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết trên Twitter rằng Mỹ đã gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Pompeo cho biết: "Hôm nay, Mỹ đã phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để tuân thủ luật pháp quốc tế và các quyền tự do trên biển".
Ông cũng đăng tải công hàm ngày 1/6 do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
My gui cong ham len LHQ phan doi yeu sach cua TQ o Bien Dong
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo. Ảnh: AP. 
Theo công hàm, bà Craft tuyên bố Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải mà Trung Quốc tuyên bố trong công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.
Mỹ tuyên bố những yêu sách của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 trong công hàm ngày 1/6 gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.
Thoe công hàm, Mỹ cho rằng "những yêu sách của Trung Quốc có mục đích can thiệp bất hợp pháp vào quyền tự do của Mỹ và các quốc gia khác".
Mỹ đặc biệt phản đối "quyền lịch sử", vốn vượt quá quyền được có trên biển theo luật quốc tế, của Trung Quốc trên Biển Đông.
Ngoài ra, Mỹ nhắc lại phán quyết của tòa trọng tài thường trực về vụ kiện Philippines - Trung Quốc và tuyên bố đó là "phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý".
Bà Craft cũng nói rõ Mỹ chỉ phản đối các yêu sách của Trung Quốc và không đưa ra bình luận về yêu cầu xác lập giới hạn thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.
Ngày 30/3/2020, Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối công hàm của Trung Quốc và Malaysia. Đến ngày 26/5, Indonesia cũng gửi công hàm 126/POL-703/V/20 phản đối các công hàm của Trung Quốc.
Theo Như Trần/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)