Catalonia tuyên bố độc lập, TBN thông qua các biện pháp khẩn cấp

Tối 27/10, Thượng viện Tây Ban Nha đã thông qua các biện pháp khẩn cấp nhằm áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với xứ Catalonia.

Thượng viện Tây Ban Nha phê chuẩn các biện pháp này ngay sau khi cơ quan lập pháp Catalonia công bố kết quả cuộc bỏ phiếu gây tranh về kiến nghị tuyên bố độc lập, theo đó tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha tỷ lệ 70 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Các biện pháp được đưa ra theo Điều 155 của Hiến pháp cho phép chính quyền Madrid tạm thời tiếp quản trụ sở các cơ quan, cảnh sát, công quỹ và đài phát thanh, truyền hình của vùng Catalonia.
Catalonia tuyen bo doc lap, TBN thong qua cac bien phap khan cap
Biểu tình đòi độc lập ở xứ  Catalonia, Tây Ban Nha. Ảnh 
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Madrid đã ngay lập tức mất giá. Chỉ số chứng khoán tổng hợp của Madrid - IBEX 35 đã giảm 1% giá trị ngay trong phiên giao cuối giờ chiều. Trong khi đó, các chỉ số chủ chốt khác của châu Âu vẫn duy trì đà tăng. Theo các chuyên gia chứng khoán, chuyển động trái chiều này của chỉ số IBEX 35 là do chịu tác động của các thông tin từ Catalonia.
Cùng đà với phản ứng này, cổ phiếu của các ngân hàng Catalonia cũng đồng loạt lao dốc. Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ 3 của Tây Ban Nha CaixaBank đã mất giá tới 5% trong khi Sabadell, ngân hàng lớn thứ 5, cũng giảm tới 6%.
Cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập của Catalonia ngày 1/10 đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau khi nền dân chủ được tái lập năm 1975. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 17/10 tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)