Thái Lan điều tra đến cùng vụ tấn công ngư dân Việt

Chính phủ Thái Lan cam kết điều tra đến cùng một cách công khai, minh bạch vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Thái Lan tấn công bằng súng.

Ngày 21/9, ông Phạm Thành Nam, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đã gặp Thiếu tướng Apichart Suribunya, Cục trưởng Cục Đối ngoại Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tư lệnh Interpol Thái Lan, để trao đổi về vụ một số tàu cá Việt Nam bị tàu Thái Lan sử dụng vũ khí tấn công khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hai ngư dân khác bị thương.
(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Tại cuộc gặp, ông Phạm Thành Nam nêu quan ngại sâu sắc về vụ việc, phản đối phía Thái Lan đã sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế; đề nghị Thái Lan sớm tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc những cá nhân liên quan vụ tàu Thái Lan tấn công tàu cá Việt, thông báo cho phía Việt Nam và bảo đảm không để xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai.
Thiếu tướng Apichart cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang hết sức nghiêm túc và tích cực điều tra vụ việc.
Hiện nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang nghiên cứu báo cáo của Lực lượng cảnh sát biển, sau đó dự kiến sẽ thành lập một nhóm đặc trách để điều tra, xác minh vụ việc.
Thiếu tướng Apichart khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẽ điều tra vụ việc đến cùng một cách công khai, minh bạch và bảo đảm những cá nhân liên quan, nếu có tội, sẽ bị xét xử nghiêm khắc theo pháp luật, đồng thời thông tin tới Chính phủ Việt Nam về tiến trình và kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.
Trước đó, ngày 17/9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm chính thức yêu cầu Thái Lan xác minh và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân liên quan theo đúng luật pháp Thái Lan.
Cùng ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

Tàu cá việt Nam bị hải tặc Philippines tấn công?

(Kiến Thức) - Truyền thông Malaysia đưa tin, tàu cá Việt Nam vừa bị tấn công ngoài khơi thị trấn Kudat, bang Sabah, miền Đông Malaysia sáng 14/10. 

Truyền thông Malaysia đưa tin, tàu cá Việt Nam vừa bị tấn công ngoài khơi thị trấn Kudat, bang Sabah, miền Đông Malaysia sáng 14/10. Địa điểm của vụ tấn công cách đảo Banggi của Malaysia 22 hải lý về phía đông.
Theo truyền thông Malaysia, 4 tay súng thủ phạm của vụ tấn công có liên quan đến nhóm phiến quân Philippines Abu Sayyaf. Vụ tấn công khiến cho 2 ngư dân Việt Nam bị thương
Ngư dân Việt Nam được giải cứu.
Ngư dân Việt Nam được giải cứu.
Theo cảnh sát bang Sabah, 2 ngư dân việt Nam bị thương là anh  Nguyen Nain Len (47 tuổi) và anh Huynh Thanh Tuan (33 tuổi). Hai ngư dân Việt Nam bị trúng đạn ở đầu gối và nách. Họ được đưa đến bệnh viện Queen Elizabeth 2 ở thành phố Kota Kinabalu (thủ phủ bang Sabah) để điều trị. Theo các bác sĩ, hiện sức khỏe của họ đã ổn định.

Malaysia bắt giữ 24 ngư dân cùng tàu cá Việt Nam

(Kiến Thức) - Các nhà chức trách Kuala Lumpur đã bắt giữ 24 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt cá trái phép "trong vùng biển Malaysia".

Theo đó, giới chức Malaysia đã bắt giữ 24 ngư dân Việt Nam cùng bốn tàu cá với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển nước này.
Malaysia bat giu 24 ngu dan cung tau ca Viet Nam
Báo The Star đưa tin về vụ bắt giữ ngư dân Việt Nam. Ảnh chụp màn hình. 

Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam

(Kiến Thức) - Các nhà chức trách Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển gần đảo Natuna trên Biển Đông.

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Giám sát thủy sản và nguồn lợi biển Indonesia (PSDKP) Asep Burhanudin, Indonesia bắt giữ một tàu cá Việt Nam với lý do đang đánh bắt cá trái phép vào lúc 8h5 sáng ngày 12/9.
Tàu Việt Nam bị bắt giữ ở vùng biển gần đảo Natuna thuộc Biển Đông. Khu vực tàu cá Việt Nam đang hoạt động là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia”, ông Asep nói trong một tuyên bố.

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.