Cụ thể, các nhà khoa học cho biết uống trà nóng ở nhiệt độ trên 70 độ C làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn tám lần so với việc uống trà ấm ở mức nhiệt dưới 65 độ C.
Để đưa ra được kết luận trên, Reza Malekzadeh và các cộng sự đến từ Đại học Y Tehran đã tiến hành nghiên cứu thói quen uống trà của hơn 300 người được chẩn đoán ung thư thực quản và 571 người khỏe mạnh trong một khu vực dân cư tỉnh Golestan, miền bắc Iran.
Khu vực Golestan là nơi có tỷ lệ ung thư thực quản cao nhất trên thế giới song người dân lại ít có thói quen hút thuốc hay uống rượu. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống hơn một lít trà đen mỗi ngày.
Kết quả cho thấy, những người thường xuyên uống trà ngay sau khi pha hoặc ít hơn hai phút có nguy cơ mắc ung thư cao hơn năm lần so với những người kiên trì đợi từ bốn phút trở lên.
Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao trà nóng lại có thể gây ung thư. Có ý kiến cho rằng chính việc lặp đi lặp lại một nhiệt độ cao ở niêm mạc cổ họng đã tạo cơ hội cho các tế bào ung thư sinh sôi, phát triển.
Theo các chuyên gia Anh, mức nhiệt phù hợp để thưởng trà là từ 50 – 60 độ C.Mỗi năm, ung thư thực quản khiến hơn 500.000 người trên thế giới phải bỏ mạng. Nhìn chung, lượng bệnh nhân ở khu vực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ là nhiều hơn cả.Ngoài việc uống đồ nóng, thói quen sử dụng rượu và thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.
Cụ thể, các nhà khoa học cho biết uống trà nóng ở nhiệt độ trên 70 độ C làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn tám lần so với việc uống trà ấm ở mức nhiệt dưới 65 độ C.
Để đưa ra được kết luận trên, Reza Malekzadeh và các cộng sự đến từ Đại học Y Tehran đã tiến hành nghiên cứu thói quen uống trà của hơn 300 người được chẩn đoán ung thư thực quản và 571 người khỏe mạnh trong một khu vực dân cư tỉnh Golestan, miền bắc Iran.
Khu vực Golestan là nơi có tỷ lệ ung thư thực quản cao nhất trên thế giới song người dân lại ít có thói quen hút thuốc hay uống rượu.
Các đối tượng tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống hơn một lít trà đen mỗi ngày.
Kết quả cho thấy, những người thường xuyên uống trà ngay sau khi pha hoặc ít hơn hai phút có nguy cơ mắc ung thư cao hơn năm lần so với những người kiên trì đợi từ bốn phút trở lên.
Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao trà nóng lại có thể gây ung thư. Có ý kiến cho rằng chính việc lặp đi lặp lại một nhiệt độ cao ở niêm mạc cổ họng đã tạo cơ hội cho các tế bào ung thư sinh sôi, phát triển.
Theo các chuyên gia Anh, mức nhiệt phù hợp để thưởng trà là từ 50 – 60 độ C.
Mỗi năm, ung thư thực quản khiến hơn 500.000 người trên thế giới phải bỏ mạng. Nhìn chung, lượng bệnh nhân ở khu vực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ là nhiều hơn cả.
Ngoài việc uống đồ nóng, thói quen sử dụng rượu và thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.