1. Thiếu vitamin A, vitamin C và vitamin E. Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng gấp 2 lần.
2. Thiếu nguyên tố vi lượng nhất định như molypden, kẽm, magiê, selen và các loại tương tự. Các nguyên tố vi lượng, tuy có không nhiều trong cơ thể nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Hầu hết trong số chúng được đưa vào cơ thể cùng với thức ăn. Khi thiếu hụt nguyên tố vi lượng có thể dẫn đến các biểu hiện bệnh lý như ung thư. 3. Ăn thức ăn ngâm và mốc. Trong nước mắm thô để ướp các loại thịt như tôm cá, có sự hiện diện của chất nitrosamine gây ung thư. Trong thực phẩm bị mốc, ngoại trừ chất nitrosamine, còn có độc tố nấm mốc, các độc tố này, đều có thể gây ra ung thư. 4. Uống rượu và hút thuốc làm cho tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng lên đáng kể. Nếu uống rượu kèm theo hút thuốc lá và ít ăn rau xanh, trái cây thì nguy cơ lên tới 90%.
1. Thiếu vitamin A, vitamin C và vitamin E. Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng gấp 2 lần.
2. Thiếu nguyên tố vi lượng nhất định như molypden, kẽm, magiê, selen và các loại tương tự. Các nguyên tố vi lượng, tuy có không nhiều trong cơ thể nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Hầu hết trong số chúng được đưa vào cơ thể cùng với thức ăn. Khi thiếu hụt nguyên tố vi lượng có thể dẫn đến các biểu hiện bệnh lý như ung thư.
3. Ăn thức ăn ngâm và mốc. Trong nước mắm thô để ướp các loại thịt như tôm cá, có sự hiện diện của chất nitrosamine gây ung thư. Trong thực phẩm bị mốc, ngoại trừ chất nitrosamine, còn có độc tố nấm mốc, các độc tố này, đều có thể gây ra ung thư.
4. Uống rượu và hút thuốc làm cho tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng lên đáng kể. Nếu uống rượu kèm theo hút thuốc lá và ít ăn rau xanh, trái cây thì nguy cơ lên tới 90%.