Tài sản tỷ phú toàn cầu lập kỷ lục mới

Thế giới đang có 2.919 tỷ phú với tổng tài sản đạt 15.800 tỷ USD tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), số lượng tỷ phú năm nay tăng 287 người, tương đương 8,8% so với 2024. Tổng tài sản ròng của tỷ phú tăng 13%, đạt khoảng 15.800 tỷ USD.

Thống kế cho thấy, khoảng 70% tỷ phú mới là giàu tự thân. Cùng với đó, 91 người nhờ thừa kế tài sản, ít hơn so với một năm trước đó, nhưng tổng giá trị lại đạt mức cao kỷ lục.

ty-phu1.jpg
Số lượng tỷ phú thế giới tăng lên mức kỷ lục. Ảnh minh họa

Báo cáo cho thấy việc gia tăng nhanh chóng số lượng người thừa kế đang định hình lại diện mạo của giới tỷ phú. Số lượng tỷ phú nhiều thế hệ đã đạt 860 người vào năm 2025, sở hữu tổng cộng 4,7 nghìn tỷ USD, tăng từ 4,2 nghìn tỷ USD một năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất được ghi nhận ở các tỷ phú thế hệ thứ ba, tiếp theo là thế hệ thứ tư và các thế hệ sau nữa.

Sự chuyển đổi này đang diễn ra song song với việc tiếp tục tạo ra của cải. Năm 2025, các tỷ phú tự thân đã bổ sung thêm 386,5 tỷ USD vào tổng tài sản toàn cầu, đẩy tổng tài sản của các tỷ phú lên mức kỷ lục 15,8 nghìn tỷ USD.

UBS ước tính ít nhất 5.900 tỷ USD sẽ được chuyển giao cho con cái các tỷ phú trong 15 năm tới, phần lớn diễn ra tại Mỹ, Ấn Độ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, giới siêu giàu đang tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn và các tỷ phú trẻ có mức độ dịch chuyển rất cao, có thể làm thay đổi bức tranh trên.

Xét theo quốc gia, Mỹ hiện có 924 tỷ phú, chiếm gần một phần ba tổng số tỷ phú toàn cầu. Báo cáo tiết lộ rằng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng gần 1/5 (18% so với năm trước) lên con số đáng kinh ngạc 6,9 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Năm nay, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 87 tỷ phú tự thân.

Tính đến tháng 4/2025, thế giới có 2.919 tỷ phú, nhiều nhất kể từ khi UBS bắt đầu thống kê vào năm 1995. Riêng trong 12 tháng tính đến đầu tháng 4, số tỷ phú toàn cầu tăng thêm 237 người, tương đương mức tăng gần 9%.

Đà tăng của cổ phiếu công nghệ, nhất là nhóm bảy doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ gồm Nvidia, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Google và Tesla, với mức tăng cộng gộp khoảng 25%, đã đẩy tài sản của nhiều tỉ phú công nghệ tăng vọt.

Đà tăng này khiến tài sản của nhiều tỷ phú công nghệ tăng vọt, như Nhà sáng lập Oracle Larry Ellison và CEO Nvidia Jensen Huang. Ông Ellison hiện là người giàu thứ 3 thế giới với tài sản ròng 240 tỷ USD. Trong khi Jensen Huang là người giàu thứ 8, với tài sản đạt 152 tỷ USD, theo Forbes.

'Bộ sưu tập' túi xách đắt đỏ trong đám cưới con gái tỷ phú Johnathan Hạnh

Xuất hiện trong đám cưới Tiên Nguyễn, các ngôi sao đình đám gây chú ý với phong cách sang trọng đi kèm những chiếc túi xách có giá trị đắt đỏ. 

tien-nguyen1.jpg
Đám cưới con gái tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn không chỉ là bữa tiệc mà còn hội tụ nhiều người nổi tiếng. Vì vậy, ngoài diện những trang phục sang trọng, họ còn xách những chiếc túi hàng hiệu đắt đỏ. Ảnh: Thương Trường
tien-nguyen2.jpg
Có mặt trong đám cưới Tiên Nguyễn, Tăng Thanh Hà mang theo mẫu túi xách có giá 3.535 USD (khoảng gần 93 triệu đồng). Ảnh: Giadinhxahoi

Con số biết nói trong "siêu đám cưới" của tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc

Siêu đám cưới của một cặp đôi Ấn Độ tại Phú Quốc kéo dài 7 ngày, với tổng chi phí ước tính vài trăm tỷ đồng. 

dam-cuoi1.jpg
Mới đây, một siêu đám cưới của tỷ phú Ấn Độ diễn ra tại Phú Quốc thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Ảnh: Tapchihangkhong
dam-cuoi2.jpg
Đây được xem là một trong những đám cưới xa hoa bậc nhất từng diễn ra tại Phú Quốc, cả về số lượng nhân sự, chi phí lẫn mức độ đầu tư. Ảnh: Znews

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào Top 80 người giàu nhất hành tinh

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC giúp tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt vào Top 80 người giàu nhất thế giới, theo cập nhật của Forbes. 

Theo cập nhật thời gian thực trên Forbes, lúc 11h30 ngày 9/12, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt mức 28,4 tỷ USD, tăng 2,8 tỷ USD so với hôm qua. Mức tăng này đưa ông Phạm Nhật Vượng vào nhóm những tỷ phú có giá trị tài sản ròng gia tăng mạnh nhất trong ngày và xếp thứ 79 trong danh sách người giàu thế giới.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau khi cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup thăng hoa. Tạm dừng phiên giao dịch sáng nay (9/12), cổ phiếu VIC tăng 5,3% ở mức 160.800 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, trong phiên sáng, có lúc cổ phiếu VIC tăng tới 163.300 đồng/cổ phiếu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới