Syria tố cáo Mỹ ném bom chứa phốt-pho trắng

Chính phủ Syria tố cáo liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chứa chất phốt-pho trắng để tấn công các khu vực tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ez-Zor.

Syria to cao My nem bom chua phot-pho trang
Liên quân do Mỹ cầm đầu bị cáo buộc sử dụng bom chưa chất phốt-pho trắng. Ảnh: RT 
Hãng Thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin liên quân quốc tế chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các vụ tấn công tại thị trấn Hajin, ngoại ô phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor và sử dụng bom phốt-pho trắng, một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế.
Nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền những bức hình về vụ tấn công nói trên. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong, trong khi liên quân cũng chưa có bình luận nào trước cáo buộc này.
Đây không phải lần đầu tiên liên quân do Mỹ đứng đầu bị cáo buộc sử dụng các loại vũ khí cấm trong mấy tuần qua. Tháng trước, quân đội Nga cũng cho rằng Mỹ đã sử dụng bom chứa phốt-pho trắng nhằm vào dân thường ở tỉnh Deir Ezzor.
Mỹ đã tiến hành các chiến dịch chống IS tại Syria kể từ năm 2014 mà chưa được sự cho phép của chính quyền Damascus hay Liên hợp quốc (LHQ). Hồi tháng 12/2017, Chính phủ Syria gửi một thông điệp tới LHQ, tuyên bố rằng liên minh trên đang xúc tiến các thỏa thuận với IS và phối hợp những hành động của họ với những phần tử khủng bố này để giúp chúng di chuyển tới các khu vực khác.

Quân đội Syria mở đợt tấn công quyết định ở Tây Nam Syria

(Kiến Thức) - Quân đội Syria đang tiến hành những đợt tấn công cuối cùng ở Tây Nam Syria sau khi giải phóng hầu hết khu Yarmouk Basin, tỉnh Daraa. Họ hy vọng sẽ kết thúc chiến dịch quân sự ở miền nam Syria vào cuối tháng này.

Theo Al Masdar News ngày 27/7, Quân đội Syria đang mở những đợt tấn công cuối cùng nhằm vào phiến quân IS ở Tây Nam Syria sau khi giải phóng hầu hết khu vực Yarmouk Basin.
“Quân đội Syria, do lực lượng Mãnh Hổ dẫn đầu, đã tấn công vào các thị trấn Nafiaa và Shajarah hiện còn bị phiến quân IS chiếm đóng ở khu vực phía nam khu Yarmouk, Daraa”, AMN đưa tin.

Lại lấy cớ vũ khí hóa học, Mỹ chuẩn bị không kích Syria?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/8 cáo buộc các nước phương Tây đang chuẩn bị tấn công vào Syria với cớ là lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, để chuẩn bị tiến hành cái gọi là “tấn công hóa học” ở thành phố Jisr al-Shughur tại tỉnh Idlib, các tay súng từ nhóm Tahrir al-Sham, một chi nhánh của nhóm khủng bố Jabhat Nusra đã chuyển 8 thùng chất chlorine tới một ngôi làng cách Jisr al-Shughur vài km.

Cựu Chủ tịch Interpol phạm tội gì đến nỗi "thân bại danh liệt"?

Giới chuyên môn đang bàn luận về cách thức cựu Chủ tịch Interpol bị bắt, cũng như việc vợ ông Mạnh Hoành (Hồng) Vĩ kêu gọi báo giới vào cuộc. Bởi đây là hành động bất thường đối với những thành viên trong gia đình quan chức cấp cao "ngã ngựa". 

Và điều này chứng tỏ, vợ chồng cựu Chủ tịch Interpol đã chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất. Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương (vào hồi 23h52 ngày 7-10, theo giờ địa phương), ông Mạnh Hoành Vĩ bị bắt để điều tra tội nhận hối lộ. Tuyên bố ngắn gọn từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương cho biết, ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

Đọc nhiều nhất

Tin mới