Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sắp có 3 tàu ngầm

Ngoài đề nghị Chính phủ xem xét tăng hỗ trợ nông dân, hạ mức đóng bảo hiểm tự nguyện, đa số cử tri còn đề nghị củng cố quốc phòng để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện An Dương, TP Hải Phòng chiều 2/7, cùng với việc thông báo những kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe, tiếp thu và giải đáp nhiều băn khoăn, kiến nghị và đề xuất của các cử tri.

Việt Nam sắp có 3 tàu ngầm

Trước ý kiến dành nguồn lực đầu tư xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, đủ sức bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đông đảo cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách xây dựng an ninh quốc phòng vững mạnh để thực hiện nhất quán đường lối bảo đảm chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ trong mọi tình huống. Trung ương Đảng đã tổng kết Nghị quyết 08 về Bảo vệ chủ quyền, qua đó không ngừng tăng cường sức mạnh toàn dân. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Đảng và nhà nước đã dồn sức trang bị vũ khí, xây dựng thế trận an ninh vững mạnh với nòng cốt là quân đội nhân dân, công an nhân dân.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách xây dựng an ninh quốc phòng vững mạnh để bảo đảm chủ quyền quốc gia trong mọi tình huống.

Thủ tướng cho biết hiện đang đầu tư đóng tàu ngầm mang tên Hà Nội và TP HCM tại Cộng hòa Liên bang Nga. Sắp tới, sẽ đóng tàu ngầm thứ 3 mang tên Hải Phòng. Thủ tướng nhấn mạnh lực lượng quân đội của ta tiếp thu và làm chủ công nghệ hiện đại nhanh, được nước Nga đánh giá cao. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ công khai mua tiếp máy bay SU30, tên lửa tầm xa để củng cố quốc phòng vững mạnh.

Hạ tỉ lệ đóng bảo hiểm tự nguyện

Cử tri Bùi Văn Phương nêu thực tế người tham gia BHXH bắt buộc chỉ phải đóng từ 7,5 %-8 % tiền lương, còn lại do các đơn vị hoặc nhà nước đóng. Khi đó, người tham gia được hưởng 7 chế độ và hưởng ngay sau khi đóng và được về hưu ở 50 tuổi đối với nam, 45 tuổi với nữ. Trong khi đó, người tham gia bảo hiểm tự nguyện (BHTN) phải tự đóng 20% tiền lương nhưng đến 60 tuổi với nam giới, 55 tuổi với nữ mới được hưởng với chỉ 2 chế độ. Do đó, Chính phủ cần xem xét hạ tỉ lệ đóng BHTN xuống còn 15%; hỗ trợ 100% tiền BHYT cho các hộ nghèo, các cụ trên 80 tuổi và hỗ trợ 30% cho hộ nông dân có mức sống trung bình.

Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ tăng cường giám sát các doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị, máy móc lạc hậu gây ô nhiễm môi trường; ban hành đồng bộ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật, giảm lãi suất cho người nghèo vay vốn phát triển sản xuất, quan tâm hơn đến chế độ đãi ngộ cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non…

Qua những ý kiến trên, Thủ tướng khẳng định sẽ yêu cầu các bộ, ngành xem xét, nghiên cứu, giải quyết phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế, khó khăn trong công tác xây dựng thể chế và đang tích cực xây dựng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực.

Quyết không để tái diễn dự án “treo”

Liên quan đến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, cử tri huyện An Dương kiến nghị Chính phủ cần có mô hình tổ chức HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động hiệu quả hơn; sớm điều chỉnh tiêu chí và có cơ chế huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới phù hợp với thực tiễn; có mức hỗ trợ cao hơn cho nông dân bị thiệt hại do thiên tai...

Giải đáp các băn khoăn, kiến nghị của cử tri, Thủ tướng nêu rõ tinh thần sửa đổi Luật Đất đai cũng như quan điểm của Chính phủ là phải tăng cường quản lý chặt chẽ, kiên quyết không để tái diễn tình trạng dự án “treo”, thu hồi đất xong rồi để hoang hóa; nhất trí cần phải tiến hành tổng kết mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp để nhân rộng trên tinh thần cơ chế, chính sách phải phù hợp với thực tiễn, đặc điểm của từng địa phương gắn với xây dựng những cánh đồng mẫu lớn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TP Hải Phòng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng quan trọng, nhất là dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.


Theo Người Lao Động

Bình luận(0)