Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ mới cho Quân chủng PK-KQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Quân chủng PK-KQ phải bảo đảm chủ động, kiên quyết không để Tổ quốc bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên không, trên biển.

Sáng 21-12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, làm việc và dự Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” tại Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ). Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Đón Thủ tướng tới thăm, làm việc và dự Lễ kỷ niệm, về phía Quân chủng PK-KQ có Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng; Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Chính ủy Quân chủng và các đồng chí trong Đảng ủy- Bộ tư lệnh Quân chủng.

Coi trọng huấn luyện, SSCĐ đi đôi với bảo đảm tốt đời sống bộ đội

Đến thăm, kiểm tra Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ, Thủ tướng Chính phủ đã nghe đồng chí Tư lệnh Quân chủng báo cáo về chức năng nhiệm vụ, đặc điểm tình hình và kết quả công tác canh trực, quản lý vùng trời, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ trong thời gian qua. Thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến, Thủ tướng đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ PK-KQ đang thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cầu: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây (thuộc Quần đảo Trường Sa), Sư đoàn phòng không 361, Sư đoàn không quân 370, nắm kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị đề xuất của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự của Quân chủng PK-KQ. Ảnh: Hoàng Hà

 Đội ngũ cán bộ chủ chốt của Quân chủng PK-KQ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hoàng Hà

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lê Hiền Vân, chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Quân chủng PK-KQ. Ảnh: Hoàng Hà

Đại diện lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị tại các điểm cầu đều bày tỏ niềm xúc động, vinh dự, tự hào trước sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định trong những năm qua, được sự quan tâm sâu sắc, tạo điều kiện giúp đỡ to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội, đời sống sinh hoạt cũng như chất lượng công tác huấn luyện, quản lý vùng trời, SSCĐ của các đơn vị không ngừng được nâng cao. Trong thời gian tới và những năm tiếp theo, các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các nền nếp, chế độ công tác, đặc biệt là công tác SSCĐ, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, kiên quyết không để bị động, bất ngờ vì các tình huống trên không.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất tới cán bộ, chiến sĩ tại 4 điểm cầu. Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ và ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị tiếp tục được nâng cao, kỷ luật Quân đội được giữ nghiêm, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm huấn luyện, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã dành cho, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện trực tuyến với cán bộ, chiến sĩ PK-KQ tại 4 điểm cầu. Ảnh: Hoàng Hà 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TP Hà Nội, Quân chủng PK-KQ trồng cây lưu niệm tại Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ. Ảnh: Hoàng Hà

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tham quan một số mô hình phục vụ huấn luyện và giáo dục chính trị, do tuổi trẻ Quân chủng PK-KQ thực hiện. Ảnh: Hoàng Hà

Thủ tướng căn dặn, cùng với coi trọng nền nếp, chế độ, chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ, các đơn vị phải thường xuyên bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 45 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” và chuẩn bị đón năm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi đến các cán bộ, chiến sĩ PK-KQ những lời chúc tốt đẹp nhất.

“Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”- mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc

Sau khi kiểm tra hoạt động tại Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lê Hiền Vân đã tới dự Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”. Dự Lễ kỷ niệm còn có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng PK-KQ qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, tướng lĩnh, Anh hùng LLVT nhân dân, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và đại biểu TP Hà Nội.

Diễn văn kỷ niệm do Trung tướng Lê Huy Vịnh trình bày tại Lễ kỷ niệm một lần nữa làm rõ âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ khi tiến hành Chiến dịch tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các vùng phụ cận trong 12 ngày đêm cuối tháng 12-1972. Sớm nhận rõ và dự báo chính xác tình hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xác định quyết tâm chiến lược, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, động viên quân và dân miền Bắc chuẩn bị mọi mặt từ chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, tổ chức và sử dụng các lực lượng để quyết đánh, quyết thắng cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy Trung ương; với sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh B-52, các lực lượng vũ trang, mà nòng cốt là Quân chủng PK-KQ và nhân dân miền Bắc, nhất là quân, dân Thủ đô Hà Nội đã phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân ba thứ quân vững chắc, đảm bảo sự hợp đồng tác chiến chặt chẽ giữa các lực lượng, quyết đánh, biết đánh và quyết đánh thắng ngay từ trận đầu ra quân và đã bắn rơi tại chỗ “siêu pháo đài bay” B-52 từ trận đánh đầu tiên vào đêm 18-12-1972, mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh tiếp theo.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Trong cả chiến dịch, ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52. Không quân Hoa Kỳ đã mất hàng trăm phi công, hầu hết là những phi công kỳ cựu, đã bay hàng nghìn giờ, là nguồn nhân lực tác chiến bậc cao của quân đội Mỹ. Thất bại nặng nề liên tiếp trong 12 ngày đêm đánh phá miền Bắc nước ta, nhà cầm quyền Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán. Ngày 27-01-1973, Hiệp định Paris về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” được ký kết. Cuối tháng 3-1973, quân đội Mỹ và chư hầu đã phải rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Hà

  Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Hà

  Trung tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Hà

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định tầm vóc, ý nghĩa to lớn của Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Thủ tướng nhấn mạnh, chiến thắng này đã góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại sức mạnh, niềm tin to lớn cho phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội của nhân dân thế giới. Cùng với những chiến thắng Chi Lăng, Bạch Đằng, Vạn Kiếp, Đống Đa... “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Cùng với khẳng định tầm vóc lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh những nguyên nhân quan trọng, quyết định, làm nên chiến thắng vĩ đại này. Đó là chiến thắng bắt nguồn từ sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu; từ đường lối chiến tranh toàn dân, toàn diện; từ khả năng phát huy cao độ sức sáng tạo trong chiến đấu; từ sự giúp đỡ thủy chung, trong sáng của bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới...

Đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục trong chiến tranh hiện đại

Cùng với ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương những thành tích đạt được của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ PK-KQ trong những năm qua, Thủ tướng cũng nêu lên 5 định hướng lớn, để toàn Quân chủng PK-KQ tiếp tục phát huy khí thế hào hùng của “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Trước hết, Thủ tướng cho rằng, Quân chủng PK-KQ là lực lượng được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, vì vậy cần chú trọng xây dựng lực lượng thực sự mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị, trong đó lấy xây dựng con người là trung tâm, là nhân tố quyết định thắng lợi trong mọi nhiệm vụ; lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường, nếu phải đương đầu với các cuộc chiến tranh hiện đại thì phải quyết tâm đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục, bắn rơi tại chỗ các phương tiện tiến công đường không của địch. Cùng với đó, Quân chủng cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao và năng lực thực tiễn, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu, phát huy trí tuệ của con người Việt Nam trong làm chủ vũ khí, khí tài.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm Quân chủng PK-KQ. Ảnh: Hoàng Hà

Yêu cầu thứ hai được Thủ tướng đặt ra đối với Quân chủng PK-KQ là không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực; thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có những phương án tác chiến chính xác, kịp thời, phù hợp với điều kiện của ta, phát huy khả năng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của từng lực lượng, từng đơn vị trong Quân chủng, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa. Đặc biệt, Quân chủng phải làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về xây dựng các lực lượng phòng không toàn dân, không quân toàn quân, tạo thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc bầu trời của Tổ quốc.

Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu Quân chủng PK-KQ cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta và kinh nghiệm trong các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn; từng bước nghiên cứu lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự tác chiến phòng không hiện đại, coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cấp, công tác huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ thực tế chiến đấu hiện nay; tích cực nghiên cứu sự phát triển của khoa học công nghệ quân sự trong lĩnh vực PK-KQ, trong đó chú ý nghiên cứu phòng không chống tiến công bằng đường không, bằng vũ khí công nghệ cao của địch, có kế hoạch chủ động ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào xây dựng lực lượng PK-KQ.

Bốn là, Quân chủng PK-KQ phải không ngừng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại, tăng cường năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các công nghệ mới nhằm bảo quản, nâng cao niên hạn sử dụng, nâng cao độ tin cậy của vũ khí, trang bị, từng bước cải tiến đổi mới trang bị, sản xuất phụ tùng linh kiện thay thế, bảo đảm giữ tốt, dùng bền, khai thác sử dụng hết tính năng tác dụng của mọi loại vũ khí, khí tài hiện có. Trong công tác quản lý huấn luyện, điều hành bay, cần bảo đảm an toàn bay, tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc gây mất an toàn. Quân chủng cần coi trọng và nâng cao hơn nữa công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các công trình quốc phòng, đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác được thực hiện ngày càng tốt hơn.

Yêu cầu thứ năm được Thủ tướng đặt ra đối với Quân chủng PK-KQ là cần tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, quán triệt thực hiện nghiêm túc quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng để đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành mũi nhọn trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng đã được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ PK-KQ lập nên trong suốt những năm qua, đồng thời dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, Quân chủng PK-KQ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Phạm Hoàng Hà/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)