Thử nghiệm xong biến thể nâng cấp, tên lửa BrahMos sẽ mạnh tới đâu?

Theo thông tin từ công ty liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace, quá trình thử nghiệm phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos đã hoàn tất và nó sẽ sớm được cung cấp cho Quân đội Ấn Độ.

Tổng giám đốc công ty BrahMos Aerospace, Sudhir Kumar Mishra cho biết, tầm bắn của tên lửa BrahMos được tăng lên 500km, tốc độ bay hành trình gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh. Đạn tên lửa BrahMos nâng cấp cũng được cập nhật phần mềm điều khiển mới để tối ưu khả năng hoạt động và kháng nhiễu tốt hơn phiên bản tiêu chuẩn. Ngoài ra, phiên bản mới của tên lửa BrahMos cũng được sửa đổi một số thành phần, nhưng nhà sản xuất không công bố cụ thể.
Thu nghiem xong bien the nang cap, ten lua BrahMos se manh toi dau?
Tên lửa BrahMos được coi là biểu tượng hợp tác quân sự thành công nhất giữa Nga và Ấn Độ.

Thu nghiem xong bien the nang cap, ten lua BrahMos se manh toi dau?-Hinh-2
Từ nguyên bản tên lửa diệt hạm của Hải quân, BrahMos hiện có đủ biến thể dành cho hải-lục-không quân.
Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos phiên bản tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ từ Mach 2.5-2.8 và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó. Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.
Ấn Độ vừa phóng thử thành công biến thể BrahMos-A trang bị trên các phương tiện bay và Không quân quốc gia Nam Á này đang có kế hoạch đưa vào trang bị chúng trên máy bay Su-30MKI sửa đổi từ đầu năm 2020.
Thu nghiem xong bien the nang cap, ten lua BrahMos se manh toi dau?-Hinh-3
Với sự ra mắt của biến thể phóng từ trên không BrahMos-A, dòng tên lửa liên doanh giữa Nga và Ấn Độ đang có tiềm năng xuất khẩu rất lớn với khả năng tích hợp đa nền tảng lên nhiều phương tiện chiến đấu theo cả chuẩn Nga lẫn NATO.
Sự xuất hiện của biến thể BrahMos-A, cũng như phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa diệt hạm siêu âm này sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nó trên thị trường vũ khí quốc tế. Với khả năng tấn công chính xác cao, uy lực và trang bị trên đa nền tảng chiến đấu, tên lửa BrahMos giúp tăng cường tiềm lực quốc phòng của quân đội quốc gia sở hữu.
Mới đây, Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó có khu vực Đông Nam Á.
Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)