Lính Mỹ sắp được trang bị đạn 5.56mm "xuyên vật cản"

Thủy quân lục chiến Mỹ gần đây đã chọn công ty Vista Outdoor cho dự án nghiên cứu loại đạn 5.56mm “xuyên vật cản” đặc dụng cho giao chiến đô thị.

Hợp đồng với Federal Cartridge một công ty con của Vista đáng giá 41 triệu USD này dự kiến sẽ kéo dài tới năm 2023. Đây là kết quả sau khi Tham mưu trưởng Quân đội tướng Mark Milley phát biểu trước Quốc Hội Mỹ vào năm ngoái.
Ông Milley lo ngại rằng đạn 5.56×45mm NATO trong kho hiện nay thiếu mức độ xuyên giáp và các đối thủ của Mỹ như Nga và Trung Quốc có thể vượt xa công nghệ vũ khí hạng nhẹ.
Linh My sap duoc trang bi dan 5.56mm
Thượng sĩ Adam Korolev đơn vị Thủy Quân Lục Chiến Mỹ huấn luyện bắn đạn thật. Nguồn ảnh: Marine Corps.
Nghiên cứu mới này giúp cho viên đạn giữ được độ sát thương sau khi xuyên thủng “vật chắn mức trung bình” ví dụ như cửa kính và cửa xe ô tô.
Giám đốc quản lý và bán hàng mảng quân sự của Vista Jesse White phát biểu với các phóng viên rằng: “Đơn giản chỉ là xây dựng cấu hình viên đạn chứ không hề có thêm các chất liệu lạ nào khác.”
Ông cũng cho biết thêm: “Viên đạn được thiết kế có đầu đạn đặc biệt để xuyên qua các vật cản.”Các chi tiết cụ thể về hợp đồng như số lượng cũng như thời hạn chuyển giao đều không được công bố.
Vào năm 2015 trong một buổi phỏng vấn với The Firearm Blog, ông Sal Fanelli cựu kiến trúc sư giám sát cho Hệ thống Vũ khí bộ binh tại Trung tâm chỉ huy Thủy quân lục chiến cho biết sự cải tiến cỡ đạn 5.56mm giúp nó có hiệu suất ngang bằng với loại đạn 6.8mm tại thời điểm đó và được coi như cỡ đạn tầm trung.
Linh My sap duoc trang bi dan 5.56mm
 So sánh đạn 6.8mm (bên trái) và 5.56mm (bên phải). Nguồn ảnh: Gunblast
Quân đội Mỹ đã thu hẹp phạm vi nghiên cứu cho một cỡ đạn tầm trung bằng việc lựa chọn đạn 6.8mm vào cuối năm ngoái cho chương trình Vũ khí cấp tiểu đội mới.
Năm 2017 Công ty Federal Cartridge cũng đã thắng thầu hợp đồng cung cấp đạn 5.56mm “phá mảnh” phục vụ trường bắn huyến luyện của Quân đội. Loại đạn này được thiết kế giảm nguy cơ nảy ngược lại nên có thể dùng cho các chiến dịch đặc biệt.
Loại đạn được kí hiệu AA4 Mk311 Mod 3 nằm trong bản hợp đồng lên tới 52 triệu đô dự kiến sản xuất khoảng 100 triệu viên đạn cho tới năm 2022.
Trong những năm gần đây, Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã thúc đẩy cải tiến hiệu quả cỡ đạn 5.56mm. Đây là loại đạn tiêu chuẩn của quân đội Mỹ từ những năm 1960.
Những nỗ lực này được cho là nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các loại vũ khí hiện nay với loại đạn trong kho đồng thời thúc đẩy triển khai cỡ đạn mới 6.8mm cho các loại súng trường và carbine của các đơn vị giao chiến phạm vi hẹp.
Theo Lê Vũ/VTV News

>> xem thêm

Bình luận(0)