Cụ ông 92 tuổi chế tạo mô hình ôtô, máy nông nghiệp bằng gỗ

Ông Jim DeBoer đã 92 tuổi đang sống ở Orange City, tiểu bang Iowa, Mỹ, người đã đã tự tay chạm khắc các thiết bị nông trại như ôtô hay máy nông nghiệp thu nhỏ bằng gỗ trong hơn 80 năm qua.

 
Mỗi người đều có cách sử dụng thời gian rảnh rỗi của riêng mình. Một số người thích vẽ tranh, những người khác nấu ăn, và một số khác thì lại thích độ xe máy và sáng tạo thứ gì đó. Tuy nhiên, một trong những cách theo đuổi phổ biến hơn gần đây trong bối cảnh hạn chế ra đường là làm mô hình ôtô máy móc bằng gỗ.
Đó là sở thích của Jim DeBoer ở Orange City, tiểu bang Iowa, Mỹ, người đã chạm khắc mô hình xe bằng gỗ từ trước khi nó trở thành một thú vui đang “hot” như bây giờ, và hàng chục năm tay nghề thủ công của ông ấy đã phản ánh trên các bản sao xe nông nghiệp John Deere được chế tác một cách chuyên nghiệp.
Cu ong 92 tuoi che tao mo hinh oto, may nong nghiep bang go
 Cụ ông 92 tuổi chế tạo mô hình ôtô, máy nông nghiệp bằng gỗ.
Người ta thường nói rằng “sự cần thiết là mẹ đẻ của sự đổi mới”, và điều đó hoàn toàn đúng trong câu chuyện này. Trước khi ông lão DeBoer 92 tuổi tiến hành sản xuất các xe bản sao, những sáng tạo của ông đã kiêm luôn vai trò đồ chơi khi ông bắt đầu chạm khắc chúng vào năm 12 tuổi. Lớn lên trong một trang trại, DeBoer không có nhiều đồ chơi của riêng mình nên ông ấy quyết định tự mình làm ra chúng.
Một trong những bản sao bằng gỗ đầu tiên mà DeBoer từng chế tạo là của một máy rải - đó là một thiết bị nông nghiệp dùng để rải hạt giống, phân bón, hoặc các vật liệu khác. Sau đó, ông ấy phải có một chiếc máy kéo với mô tơ để kéo nó phía sau, vì vậy ông ấy lại một lần nữa tự tay làm ra chiếc máy kéo của riêng mình.
Cu ong 92 tuoi che tao mo hinh oto, may nong nghiep bang go-Hinh-2
 Một trong những bản sao bằng gỗ đầu tiên mà DeBoer từng chế tạo là của một máy rải - đó là một thiết bị nông nghiệp dùng để rải hạt giống...
Khi tay nghề của DeBoer trở nên thành thạo hơn, các mô hình của ông ấy cũng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Một chuyện ông ấy thích làm là khiến mọi người sửng sốt với sự khéo léo thể hiện trên mỗi mô hình gỗ của mình. Trên hết, ông ấy làm điều đó bằng cách bổ sung nhiều bộ phận chuyển động nhất có thể.
Một ví dụ điển hình là máy rải John Deere với các lưỡi dao di chuyển cùng các bánh xe. Như thể liên kết cơ học làm bằng gỗ đó là chưa đủ ấn tượng, ông ấy đã tiến thêm một bước nữa và thiết kế các bộ phận có thể tháo rời riêng biệt chỉ bằng một thao tác lật công tắc.
Tuy nhiên, máy thu hoạch mùa vụ mới là mô hình có nhiều bộ phận chuyển động nhất. DeBoer nói rằng ông ấy thậm chí đã định từ bỏ một vài lần vì mức độ phức tạp của chúng. Minh chứng là một chiếc máy thu hoạch mùa vụ hoàn chỉnh thậm chí có thể vận hành tinh vi như thật, khiến ai nhìn thấy cũng phải kinh ngạc.
Cu ong 92 tuoi che tao mo hinh oto, may nong nghiep bang go-Hinh-3
Vào năm 2019, DeBoer cho biết ông đã chế tạo 29 máy kéo (mỗi máy mất từ 80 đến 100 giờ để hoàn thành). 
Quá trình thiết kế một trong những mô hình này bắt đầu bằng bút và giấy thông thường. DeBoer phác thảo một mô hình thu nhỏ về những gì ông ấy muốn chế tạo và sau đó đi đến đống gỗ phế liệu của mình để bắt đầu công việc. Những công cụ chính của ông gồm một cái cưa, giũa gỗ, và nhiều giấy nhám. Tùy thuộc vào kiểu máy, ông ấy cũng có thể sử dụng đinh, dây, và thiếc xây dựng, và các bản lề cửa thì thường được làm từ giấy phổ thông.
Vào năm 2019, DeBoer cho biết ông đã chế tạo 29 máy kéo (mỗi máy mất từ 80 đến 100 giờ để hoàn thành), 7 máy liên hợp, 5 máy hái ngô, 4 máy gặt, 3 máy hút, 2 máy xới đất và vô số xe moóc. Ông ấy cũng có một chiếc xe tải Peterbilt bằng gỗ, và máy thu hoạch mùa vụ, mỗi chiếc mất khoảng 250 giờ để hoàn thành.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)