Nữ điều dưỡng ép tim ngoài lồng ngực, cứu sống du khách bị ngừng tim trên phố

Một nữ điều dưỡng đang đi du lịch, nhưng đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Câu chuyện của một nữ điều dưỡng (công tác tại Khoa Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đang dạo phố du lịch ở phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình) ép tim ngoài lồng ngực, cứu sống du khách bị ngừng tim trên phố đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, thu hút hàng chục nghìn lượt xem và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Nữ điều dưỡng (áo trắng) đang ép tim ngoài lồng ngực, cứu sống du khách bị ngừng tim. (Ảnh: Cắt từ clip do người dân cung cấp)/Nguồn nhandan.vn
Nữ điều dưỡng (áo trắng) đang ép tim ngoài lồng ngực, cứu sống du khách bị ngừng tim. (Ảnh: Cắt từ clip do người dân cung cấp)/Nguồn nhandan.vn

Cụ thể, vào khoảng 22h ngày 2/8. Khi đang tham quan tại phố cổ Hoa Lư, chị Hòa bất ngờ thấy nhiều người tập trung thành đám đông, hô hoán. Chạy lại gần, chị phát hiện một du khách bất tỉnh nằm dưới đất.

Ngay lập tức, với bản năng của một nhân viên y tế, chị tiếp cận nạn nhân, kiểm tra thấy mất mạch cảnh và mạch bẹn, liền khẩn trương thực hiện ép tim ngoài lồng ngực để cứu sống bệnh nhân.

Nhờ kỹ năng thuần thục, sự bình tĩnh và quyết đoán, chị đã giúp nạn nhân tái lập tuần hoàn, giành lại sự sống trước khi lực lượng y tế địa phương đến tiếp ứng.

Điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa từng tham gia cấp cứu nhiều bệnh nhân nên chị rất tự tin khi trực tiếp xử trí tình huống/Nguồn nhandan.vn

Điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa từng tham gia cấp cứu nhiều bệnh nhân nên chị rất tự tin khi trực tiếp xử trí tình huống/Nguồn nhandan.vn

Chị Hòa chia sẻ, là nhân viên y tế đã có 18 năm công tác, 5 năm làm tại Khoa Chống độc, từng tham gia cấp cứu nhiều bệnh nhân nên chị rất tự tin khi trực tiếp xử trí tình huống. Ngay khi thấy bệnh nhân bất tỉnh, chị chỉ nghĩ ngay cách để kiểm tra tình trạng và cứu sống họ. Sau khi bệnh nhân đã có lại mạch, tỉnh táo, khi xe cấp cứu của địa phương đến, chị mới rời đi.

Nghĩa cử nhân văn, chuyên nghiệp và kịp thời ấy không chỉ cứu sống một con người mà còn lan tỏa hình ảnh người điều dưỡng Việt Nam tận tâm, bản lĩnh và giàu lòng nhân ái.

Việc làm đầy nhân văn của điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa không chỉ cứu sống một con người mà còn thắp sáng niềm tin vào y đức – thứ không chỉ thể hiện trong bệnh viện, mà còn bừng sáng giữa đời thường.

Hành động cứu người của chị Phan Thị Thúy Hòa đã được lan truyền, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận lại được nhiều phản hồi tích cực, khen ngợi của người dân.

Sốc điện 3 lần phá rung cho nam thanh niên đang tập gym thì ngừng tim

Do người bệnh hôn mê sau ngừng tuần hoàn nên các bác sĩ đã lựa chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để cứu sống người bệnh.

Đang tập Gym thì mất ý thức, hôn mê

Ngày 8/4, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ đã giành giật sự sống cho một thanh niên (20 tuổi, ở Hà Nội) bị ngừng tim lúc tập gym.

Kỳ tích cứu sống chàng trai trẻ bị điện giật nhờ kỹ thuật “làm lạnh cơ thể”

Khi đang trèo lên cây gần đường dây điện cao thế, tia lửa điện bất ngờ phóng thẳng vào vùng trán khiến chàng trai ngã gục xuống đất, tim ngừng đập, hơi thở tắt.

Hồi sức tim đập nhưng não nguy kịch

Kỳ tích cứu sống chàng trai trẻ bị điện giật nhờ kỹ thuật “làm lạnh cơ thể” đã diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.

2 tuần cứu trẻ 2 tuổi đuối nước ở hồ cá Koi trong sân nhà

Bé M bị ngã vào hồ cá Koi trong sân nhà, không rõ thời gian ngâm nước. Khi được phát hiện, bé đã hôn mê, tím tái, ngưng thở và không phản ứng.

Ngày 23/7, BS Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa cho bệnh nhi N. T. T. M (2 tuổi, trú xã Lộc An, thành phố Huế) xuất viện sau gần hai tuần điều trị tích cực vì tai nạn đuối nước ngưng tim tại nhà.

Đây là một trong những trường hợp hồi phục kỳ diệu, nhờ can thiệp kịp thời và kỹ thuật chuyên sâu hạ thân nhiệt chỉ huy - phương pháp đang được áp dụng tại các trung tâm hồi sức hiện đại trên thế giới.

Đọc nhiều nhất

Tin mới