Bị nghi ngờ có ‘giao dịch mờ ám’ với Alibaba, Kosy phân trần

Trước những nghi vấn có "giao dịch mờ ám" với Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Kosy đã lên tiếng chính thức khẳng định không có bất kỳ giao dịch liên quan.

Trong thông tin đến báo chí ngày 3/9, Công ty Cổ phần Kosy (mã chứng khoán: KOS) đã lên tiếng về những nghi ngờ có "giao dịch mờ ám" giữa công ty và Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Kosy cho biết: "Chúng tôi khẳng định không liên quan đến những giao dịch với Tập đoàn Alibaba."
Cụ thể, trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm được công bố, Công ty Kosy phát sinh một khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỷ đồng.
Theo đó, khoản công nợ Kosy phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được ký kết từ tháng 3 giữa Công ty Kosy và Công ty cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh (Công ty Nam Minh Anh) với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.
Bi nghi ngo co ‘giao dich mo am’ voi Alibaba, Kosy phan tran
Báo cáo tài chính bán niên 2019 của CTCP Kosy có giao dịch với CTCP Đầu tư và phát triển Địa ốc ALI. Nguồn: CTCP Kosy. 
Tuy nhiên, đến ngày 28/5, Công ty Kosy nhận được thông báo từ Công ty Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng ký kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty. Trong đó, Công ty Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI. Đồng thời Công ty Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.
Như vậy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện cũng chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty Nam Minh Anh, đối tác của Kosy.
Trước sự thay đổi đó, Công ty Kosy cho biết: "Chúng tôi không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI (tên pháp nhân mới của Công ty Nam Minh Anh)".
Công ty này cũng giải thích do công nợ cũ vẫn còn nên theo yêu cầu của kế toán và kiểm toán, Công ty Kosy buộc phải thể hiện tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.
Trước phản ánh của một số báo chí về những giao dịch của Công ty Kosy với Tập đoàn Địa ốc Alibaba, phía Kosy đã liên hệ với công ty Nam Minh Anh để xác minh. Theo đó, trước ngày 28/5, Nam Minh Anh không có bất kỳ quan hệ gì với Tập đoàn Alibaba nên các hoạt động giữa Kosy và Nam Minh Anh không liên quan đến Tập đoàn Địa ốc Alibaba.
Ngoài ra, sau một thời gian hợp tác, Công ty Nam Minh Anh nhận thấy nhiều “lùm xùm” liên quan đến Tập đoàn Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện nên đã có chủ trương dừng hợp tác. Doanh nghiệp này cho biết đang thương thảo để hoàn tất thủ tục thay đổi lại đăng ký kinh doanh, khôi phục tên Công ty Cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh và không còn bất kỳ liên quan gì với Tập đoàn địa ốc Alibaba.
Công ty Cổ phần Kosy là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, trong đó ngoài 2 lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng tái tạo.
Theo Hải Tuệ/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)