Nga khôi phục tên lửa Oka, Mỹ sắp mất ngủ

(Kiến Thức) - Nga phát triển phiên bản mới dựa trên tên lửa đạn đạo Oka - loại vũ khí từng khiến Mỹ, phương Tây hết sức lo sợ khi nó được trang bị năm 1983. 

"Nga sẽ phát triển phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa đạn đạo Oka (NATO định danh là SS-23 Spider) đã bị loại bỏ dựa theo Hiệp ước INF", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết hôm 10/6.
"Không cần thiết khôi phục hệ thống cũ. Chúng tôi đang phát triển tổ hợp mới", Borisov nói, hệ thống tên lửa mới sẽ được dựa trên nguyên tắc tên lửa Oka.
Công nghệ ngày nay cho phép cải tiến thiện tầm bắn, độ chính xác của hệ thống, ông này cho biết thêm.
Nga khoi phuc ten lua Oka, My sap mat ngu
 Tên lửa đạn đạo Oka tại bảo tàng.
Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-23 Oka bắt đầu phục vụ trong lực lương tên lửa chiến lược Hồng quân Liên Xô từ năm 1983. Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Quân đội Mỹ thời kỳ đó hoàn toàn không hiệu quả trước Oka.
Tên lửa đạn đạo Oka đạt tầm bắn 400km, không nằm trong qui định của Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) nhưng vẫn được loại bỏ.
Hiệp ước INF được ký giữa Liên Xô và Mỹ qui định việc loại bỏ các tên lửa đạn đạo trên mặt đất có tầm bắn ngắn từ 500-1.000km và tầm trung từ 1.000-5.000km. Việc xử lý theo INF được hoàn thành vào năm 1991, giai đoạn kiểm tra hoàn thành năm 2001.
Liên Xô đã loại bỏ hơn 200 quả tên lửa đạn đạo Oka và 102 bệ phóng.

Trung đoàn Tên lửa 39 Nga được bảo vệ bằng gì?

(Kiến Thức) - Binh sĩ Trung đoàn Tên lửa 39 Nga bảo vệ căn cứ, vũ khí khí tài với hàng loạt trang bị súng trường, súng máy, súng bắn tỉa hiện đại.

Trung doan Ten lua 39 Nga duoc bao ve bang gi?
Trang bị vũ khí cá nhân của lính Trung đoàn Tên lửa 39 Nga được tiết lộ với báo giới khi có quan chức địa phương tới thăm căn cứ của Trung đoàn vào cuối tháng 2/2015. 
Trung doan Ten lua 39 Nga duoc bao ve bang gi?-Hinh-2
 Ngoài vũ khí chiến đấu chính là các tổ hợp tên lửa, binh sĩ Trung đoàn Tên lửa 39 được biên chế nhiều loại vũ khí khác nhau để làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, bảo vệ vũ khí khí tài. Trong ảnh là khẩu súng trường tấn công AKS-74 gắn ống ngắm hồng ngoại, có khả năng tiêu diệt mục tiêu xa 1.000 mét.

Khám phá một phần kho vũ khí “khủng” của Liên Xô (1)

(Kiến Thức) - Hãy cùng tới thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Pháo, Kỹ thuật và Thông tin Nga và khám phá kho vũ khí Liên Xô khổng lồ được lưu giữ tại đây. 

Kham pha mot phan kho vu khi “khung” cua Lien Xo (1)
 Tại một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới này được lưu giữ kho vũ khí Liên Xô cực lớn từ những thứ bé nhất tới những thứ khổng lồ nhất. Trong ảnh là xe chiến đấu 9A52 của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch – loại pháo phản lực cuối cùng được Liên Xô phát triển. Với các dàn phóng 300mm, BM-30 Smerch có thể hủy diệt mục tiêu cách đó tới 90km. 

Đoàn tàu tên lửa đạn đạo Nga sẽ tái xuất năm 2018

(Kiến Thức) - Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ đưa vào hoạt động trở lại các đoàn tàu tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm 2018.

Itar-Tass dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2020 sức mạnh của lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ được cải thiện đáng kể với việc quân số của lực lượng này được tăng lên 13 sư đoàn, cùng với đó là việc Quân đội Nga đưa vào hoạt động trở lại các đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo liên lục địa. Được biết,Quân đội Nga đang duy trì khoảng 12 sư đoàn tên lửa chiến lược với trang bị đa dạng các hệ thống tên lửa.
Cũng theo nguồn tin này cho hay, Quân đội Nga sẽ sớm đưa vào trang bị trở lại các đoàn tàu tên lửa đạn đạo liên lục địa với các biến thể đạn tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhưng không sớm hơn năm 2018.

Đọc nhiều nhất

Tin mới