Xây nhà trái phép ở TP HCM: Bí thư, chủ tịch quận phải chịu trách nhiệm

Trong thời gian qua, tình trạng xây dựng nhà trái phép đang có chiều hướng gia tăng ở TP HCM. Mới đây Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nói về những hạn chế, bất cập và hạn chế cần phải tháo gỡ trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
 

Mới đây, tại Hội nghị lần thứ 30 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nói về những hạn chế, bất cập và hạn chế cần phải tháo gỡ trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong 6 tháng năm 2019 toàn TP có 1.640 trường hợp vi phạm, trong đó 616 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 37%.

Theo ông Nhân, xây dựng không phép, sai phép (trái phép) không những không giảm mà còn phổ biến và đó là thách thức cần chấn chỉnh đến nơi đến chốn.

Xay nha trai phep o TP HCM: Bi thu, chu tich quan phai chiu trach nhiem
Ảnh minh họa. 

“Vừa qua đã tổng rà soát nhanh về xây dựng không phép, sai phép trên toàn TP. Trên cơ sở rà soát sơ bộ này đã xác định được nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục” - ông Nhân nói và yêu cầu trong tháng 7/2019, các quận ủy, huyện ủy phải có nghị quyết chuyên đề chấn chỉnh vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn mình.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu các quận, huyện phải nêu rõ các giải pháp cụ thể, nêu rõ trách nhiệm không chỉ có chủ tịch quận, huyện mà còn có vai trò của cả Bí thư vào trong nghị quyết.

“Lần này có cơ hội để chấn chỉnh” - ông Nhân nói và cho biết mục đích đặt ra đến đại hội Đảng ở các quận, huyện là trật tự xây dựng phải được thiết lập lại, chấn chỉnh và khắc phục. Bởi vì đây là vấn đề đã kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp.

Công trình không phép tại các quận vùng ven và huyện ngoại thành vẫn nhiều, người dân đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền xây nhà trên đất nông nghiệp gây nhiều hệ lụy.

Địa bàn xảy ra vi phạm tập trung ở các quận 2, 12, Bình Tân, huyện Củ Chi và Bình Chánh.

Gia Bảo

>> xem thêm

Bình luận(0)