TP HCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho dự án có đất công, đất xen cài

(Kiến Thức) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Trong đó, TP kiến nghị được chấp thuận các giải pháp xử lý đối với dự án nhà ở có xen cài với đất công, kênh rạch.

Cụ thể, đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000 m2 trong các dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch...), TP HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố giao chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch.

Đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000 m2, TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho thành phố hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, trong năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, quy mô và nguồn cung thị trường sụt giảm, kéo theo sự tăng giá bất hợp lý. Số các doanh nghiệp bất động giải thể tăng tới 39%, đứng đầu trong các lĩnh vực kinh doanh khác.

TP HCM kien nghi Thu tuong thao go cho du an co dat cong, dat xen cai
 Dự án Green Star Sky Garden (quận 7) của Công ty Hưng Lộc Phát vướng quỹ đất công xen cài.

Riêng trong 2019, UBND TP HCM chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý (giảm 24 dự án so với năm 2018); chấp thuận đầu tư 16 dự án nhà ở thương mại (giảm 64 dự án so với cùng kỳ năm 2018), trong đó chỉ có 7 dự án chấp thuận đầu tư mới; Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 47 dự án (giảm 30 dự án).

Theo UBND TP HCM, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành.

Nhiều dự án trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng đùn đẩy giải quyết của các cơ quan nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ. Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong thủ tục đầu tư xây dựng dự án sẽ tác động trực tiếp đến thị trường, gây khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ của lãnh đạo TP HCM với doanh nghiệp bất động sản đầu năm 2020, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, trên địa bàn TP hiện có khoảng 158 dự án dính đất công. Trong các dự án này, có 124 dự án được TP cho vận hành trở lại nhưng thực tế, nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai bình thường.

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)