Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai hơn 1.900 ha đất

Thông báo của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra các sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên quan đến việc lập hợp đồng cho thuê đất không đúng với quy định của Thủ tướng.

Mới đây, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đã gửi thông báo kết quả kiểm toán đối với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) về vấn đề quản lý, sử dụng đất. Trong thông báo này KTNN đã chỉ rõ Sagri đã sử dụng sai hàng nghìn hecta đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý.
Ký 10 hợp đồng góp vốn lập pháp nhân hợp tác đầu tư 24 khu đất
Thông báo của KTNN nêu rõ, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1.900 ha. Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do Sagri quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.
Đồng thời, trong số hơn 1.900 ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri là 140 ha... khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.
Tong cong ty Nong nghiep Sai Gon su dung sai hon 1.900 ha dat
 Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai 1.900 ha đất.
“Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. Cụ thể, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định là “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào” - KTNN nhận định.
Ngoài ra, Sagri còn ký sáu hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức việc tổ chức kinh doanh trên khu đất hoàn toàn do các đối tác toàn quyền quyết định. Đổi lại tổng công ty này được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất.
“Thực chất của hợp đồng hợp tác là cho thuê lại đất, không đúng quy định của Thủ tướng, quyết định của UBND TP.HCM… Việc hợp đồng hợp tác trên các khu đất nêu trên không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP.HCM” - KTNN nêu.
Ngoài ra, hợp đồng hợp tác dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò dù không có văn bản chấp thuận chủ trương của TP.HCM, Sagri đã thay đổi đối tác từ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng công trình giao thông Hồng Lĩnh sang Tổng công ty Cổ phần Phong Phú.
Đặc biệt, khi chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, Sagri cũng có nhiều sai phạm về nghĩa vụ tài chính, huy động vốn và xác định giá chuyển nhượng khiến số thuế phải nộp bị giảm.
Đề nghị thanh lý các hợp đồng và xử lý tổ chức cá nhân liên quan
KTNN đã đề nghị tổng công ty “chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất” bằng những kiến nghị cụ thể.
Ngoài việc đề nghị rà soát diện tích đất đã giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định để thu hồi, KTNN đề nghị tổng công ty và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM rà soát, thanh lý các hợp đồng cho thuê tài sản gắn liền với đất sai quy định.
Sagri cùng các công ty con như công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM, Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM, Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản và Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn phối hợp với các cơ quan chức năng của TP ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất chưa có hợp đồng theo quy định.
Tong cong ty Nong nghiep Sai Gon su dung sai hon 1.900 ha dat-Hinh-2
KTNN đề nghị thanh lý các hợp đồng và xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan. 
Riêng Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản, KTNN đề nghị thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Trung Thủy Sagri do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư.
Ngoài ra, KTNN đề nghị Sagri thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư kinh doanh trên các khu đất của tổng công ty và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM không đúng quy định. KTNN cũng đề nghị chủ tịch HĐTV của tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN khu vực IV trước ngày 30/11.
KTNN còn đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tồn tại, hạn chế của Sagri, nhất là đối với việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư trên các khu đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM.
Trước đó, tháng 3/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách, đối với ông Lê Tấn Hùng,Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV. Ông bị cho là vi phạm về nguyên tắc kế toán, được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.
Cùng hình thức kỷ luật còn có bà Nguyễn Thị Thúy, kế toán trưởng công ty này.
Liên quan sai phạm của ông Hùng, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cũng đang xem xét xử lý về mặt Đảng. Trước khi làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ông Hùng là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.
Theo Bình Nguyên/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)