Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, kết quả 9 tháng năm 2019, ngành Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, giám sát 50.576 lượt cơ sở, phạt tiền 2.405 cơ sở với số tiền phạt gần 6,76 tỷ đồng.
Để quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP, theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thời gian qua cơ quan này đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, UBND cấp quận, huyện, xã, phường đã thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.
Kết quả, đến ngày 10/9, cấp huyện đã tổ chức thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 93 cơ sở, số tiền phạt trên 309 triệu đồng; cấp xã tổ chức kiểm tra 639 cơ sở, xử phạt 173 cơ sở, số tiền phạt trên 342 triệu đồng.
Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, hiện còn khó khăn trong triển khai công tác này. Cụ thể, đa phần các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra lần đầu.
Thêm vào đó, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế, quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai.
Ngoài ra, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.
Trên phạm vi cả nước, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, trong 9 tỉnh, thành phố, Hà Nội triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản và nghiêm túc. Trong khi nhiều địa phương khác còn lúng túng khi triển khai. Tuy nhiên, các đoàn thanh tra cấp cơ sở hiện mới chỉ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế.
Để công tác thanh tra đạt hiệu quả theo ông Long các địa phương cần tiến hành thanh tra, kiểm tra một cách toàn diện hơn. Đặc biệt, cái gốc của vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm chính là sản phẩm nông nghiệp.
"Một vấn đề nóng trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn hiện nay chính là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, trong thời gian tới, TP. Hà Nội nên đặt ra nhiệm vụ cho công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cụ thể, về lĩnh vực y tế kiểm tra bao nhiêu cơ sở, lĩnh vực công thương và nông nghiệp kiểm tra bao nhiêu cơ sở", ông Long nêu.